Nội dung chi tiết

Phường Điện Nam Đông xây dựng Nhà bia tri ân anh hùng liệt sỹ.
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 29/07/2019 .Lượt xem: 833 lượt. [In bài]
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Điện Nam (nay là các phường Điện Nam Bắc, Điện Nam Trung, Điện Nam Đông) là chiến trường ác liệt. Ra khỏi chiến tranh, toàn vùng Điện Nam có hơn 1.800 gia đình có người thân tham gia kháng chiến, với hơn 1.800 liệt sĩ; 430 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Riêng phường Điện Nam Đông có 718 liệt sỹ, 103 thương bệnh binh, 4 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 80 Mẹ được Đảng và nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Qua hơn 44 năm ngày quê hương sạch bóng quân thù, nhân dân Điện Nam Đông đã tập trung khôi phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế, từng bước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Dù số lượng người có công lớn, nhưng chế độ chính sách hàng tháng luôn được các phường giải quyết kịp thời, không để xảy ra sai sót; tổ chức thăm hỏi chu đáo người có công neo đơn, già yếu, Bà mẹ Việt Nam anh hùng các dịp lễ Tết.         

          
   Sau hơn 10 năm chia tách, trên địa bàn phường không có nghĩa trang liệt sỹ, không có khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ để cán bộ và nhân dân phường tưởng nhớ, ghi ơn các anh hùng liệt sỹ và cũng là điểm đến nhằm giáo dục tư tưởng cho thế hệ trẻ về một giai đoạn hào hùng của dân tộc và của quê hương. Trước những trăn trở đó, UBND phường đã triển khai lập dự toán, thiết kế công trình Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ phường Điện Nam Đông với kinh phí gần 6 tỷ đồng. Tiếp đó, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đóng góp xây dựng.

          Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ, sáng ngày 27/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Mặc dù nguồn kinh phí đáp ứng chưa kịp thời, điều kiện của địa phương khó khăn về mọi mặt và trong thời gian thi công thời tiết nắng gắt thất thường nhưng với tinh thần tích cực và trách nhiệm, công trình đã hoàn thành đúng thời gian, đảm bảo chất lượng…

          Có được kết quả hôm nay, thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân phường Điện Nam Đông, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của Trung ương, Tỉnh và thị xã, sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và người con quê hương trên địa bàn. Tổng kinh phí xây dựng trên 5 tỷ 930 triệu đồng, trong đó, nguồn ngân sách Trung tương, tỉnh, thị xã đầu tư: 2 tỷ đồng; vận động đóng góp từ cán bộ, đảng viên, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp: 800 triệu đồng. Công trình hoàn thành có ý nghĩa lịch sử lớn lao đối với cán bộ, nhân dân toàn phường.

          Dù năm tháng có đi qua nhưng những sự kiện, những con người được lưu lại là những minh chứng cho một giai đoạn lịch sử hào hùng. Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ phường Điện Nam Đông ra đời là nơi để mỗi cán bộ, người dân Điện Nam Đông bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ công lao to lớn của những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc. Hơn thế nữa, đây là thông điệp nhắc nhở cho con cháu mai sau biết và tiếp tục phát huy truyền thống quê hương để làm tốt hơn nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

          Điện Nam Đông hôm nay đang thay da đổi thịt từng ngày. Trên vùng đất bị bom đạn cày xới năm xưa nay rộn ràng nhịp sống mới sôi động. Trên hành trình phát triển đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Điện Nam Đông vẫn sẽ tiếp tục có những việc làm thiết thực nhằm tri ân những người đã ngã xuống, xoa dịu nỗi đau của gia đình chính sách, người có công để thực hiện trọn vẹn đạo lý Uống nước nhớ nguồn.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Câu chuyện đẹp trong mùa dịch
Chung tay vượt qua đại dịch Covid 19
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tiếp sức cho các chiến sĩ tuyến đầu
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tiếp sức cho các chiến sĩ tuyến đầu
Các Công đoàn cơ sở thăm, động viên và tặng quà các điểm chốt chặn, khu cách ly tập trung, khu phong toả
Thăm hỏi và động viên các chốt kiểm dịch covid-19 tại thị xã Điện Bàn
Đoàn xã và Hội CCB xã Điện Phước tổ chức “bữa cơm tri ân”
Điện Bàn triển khai công tác chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn
Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam thành lập Khu điều trị Bệnh covid 19 tại phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc
Phường Vĩnh Điện tổ chức lễ dâng hoa viếng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Vĩnh Điện
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Xã Điện Thọ và phường Điện Nam Trung tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Khánh thành nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Thôn 1 Châu Bí (cũ), xã Điện Tiến.
Hội Nông dân và Hội Phụ nữ thị xã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.
Công đoàn cơ sở xã Điện Thắng Trung và phường Điện Nam Trung tổ chức kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)
Điện Tiến tổ chức lễ viếng hương, đặt vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Công tác đền ơn đáp nghĩa tại Khối phố Viêm Minh, phường Điện Ngọc
Hội đồng nhân dân xã Điện Thắng Bắc tổ chức kỳ họp lần thứ 9, khóa XII (nhiệm kỳ 2016-2021).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Lê Văn Dũng cùng lãnh đạo thị xã Điện Bàn viếng hương nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ và Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.
Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cho gia đình chính sách thị xã Điện Bàn.
Đảng bộ phường Điện An tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm