Nội dung chi tiết

Hiệu quả công tác phối hợp giữa UBND và UBMTTQVN xã Điện Thọ
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 30/07/2019 .Lượt xem: 746 lượt. [In bài]
Thời gian qua, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của HĐND các cấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thị xã. UBND xã Điện Thọ với chức năng quản lý nhà nước địa phương, đã xây dựng và cụ thể hoá từng mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nội dung chương trình công tác, đặc biệt phối hợp hành động cùng với mặt trận và các tổ chức thành viên, vận động toàn dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu Kinh tế - Xã hội đã đề ra.

Trên cơ sở đó, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tích cực, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Trong những năm qua từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nguồn ngân sách địa phương và sự đóng góp của nhân dân toàn xã đã xây dựng những công trình trọng điểm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh. Sự nghiệp giáo dục có nhiều tiến bộ phát triển theo chiều sâu, có 04 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi và đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc Trung học. Công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Đời sống văn hoá cơ sở được tập trung xây dựng góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân. Hộ gia đình văn hoá hằng năm đều tăng dần, chất lượng ngày càng được nâng cao và có hiệu quả, quan hệ hàng xóm láng giềng, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, gần gũi hơn. Các chương trình lớn về chính sách xã hội được chú trọng và triển khai thành công. Chương trình xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ hộ khá và giàu tăng lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định với nhiều mô hình hay như: Camera an ninh, tổ tự quản…,công tác quốc phòng được đảm bảo vững chắc.


Bên cạnh đó, Mặt trận và các đoàn thể tham gia tốt công tác phản biện xã hội, công tác hoà giải, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng dân cư; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiệp thương, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, giám sát hoạt động bầu cử đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và đời sống nhân dân; tạo được lòng tin trong nhân dân.

         Nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong năm, nhiều phong trào đã được UBND xã và các tổ chức thành viên phát động, đem lại hiệu quả thiết thực, trong cộng đồng dân cư đã có nhiều chuyển biến tích cực sau những năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới”, cuộc vận động “Vì người nghèo”, cuộc vận động “Học tập, làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và xây dựng khu dân cư “Phòng chống và tố giác tội phạm”, “Khu dân cư chung tay giảm hộ nghèo bền vững”, “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp”.
           Hằng năm, có hơn 2000m
2 đất được người dân hiến để mở đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, các công trình công cộng; việc vận động xã hội hóa để xây dựng các thiết chế văn hóa, hỗ trợ người nghèo cũng được UBND xã và các tổ chức đoàn thể quan tâm thực hiện với kinh phí vận động hàng năm từ các tổ chức cá nhân, người con quê hương lên đến hàng tỷ đồng. Bằng nhiều hình thức khác nhau, UBND xã phối hợp UBMTTQVN xã đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi góp phần cùng với địa phương đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên về mọi mặt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, giữ vững và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới.

Có được kết quả này là do có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa chính quyền – Mặt trận và các tổ chức thành viên là nhân tố quan trọng đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào hiện thực cuộc sống nhân dân. Biết tiếp thu, lắng nghe và giải quyết các tâm tư, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân thông qua MTTQVN và các tổ chức thành viên là yêu cầu cơ bản để củng cố và xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh thực sự đúng với bản chất nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân. Từ những kết quả trên đã góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự đồng thuận của xã hội, tạo thuận lợi cho chính quyền đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

          Trong những năm đến, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Với tinh thần và trách nhiệm của mình, UBND xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ và đồng bộ về mọi mặt với UBMTTQVN xã và các tổ chức thành viên trong việc thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, cũng như xây dựng, nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Câu chuyện đẹp trong mùa dịch
Chung tay vượt qua đại dịch Covid 19
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tiếp sức cho các chiến sĩ tuyến đầu
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tiếp sức cho các chiến sĩ tuyến đầu
Các Công đoàn cơ sở thăm, động viên và tặng quà các điểm chốt chặn, khu cách ly tập trung, khu phong toả
Thăm hỏi và động viên các chốt kiểm dịch covid-19 tại thị xã Điện Bàn
Đoàn xã và Hội CCB xã Điện Phước tổ chức “bữa cơm tri ân”
Điện Bàn triển khai công tác chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn
Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam thành lập Khu điều trị Bệnh covid 19 tại phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc
Phường Vĩnh Điện tổ chức lễ dâng hoa viếng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Vĩnh Điện
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Đảng ủy phường Điện Nam Bắc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai các Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Phường Điện Nam Đông xây dựng Nhà bia tri ân anh hùng liệt sỹ.
Xã Điện Thọ và phường Điện Nam Trung tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Khánh thành nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Thôn 1 Châu Bí (cũ), xã Điện Tiến.
Hội Nông dân và Hội Phụ nữ thị xã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.
Công đoàn cơ sở xã Điện Thắng Trung và phường Điện Nam Trung tổ chức kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)
Điện Tiến tổ chức lễ viếng hương, đặt vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Công tác đền ơn đáp nghĩa tại Khối phố Viêm Minh, phường Điện Ngọc
Hội đồng nhân dân xã Điện Thắng Bắc tổ chức kỳ họp lần thứ 9, khóa XII (nhiệm kỳ 2016-2021).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Lê Văn Dũng cùng lãnh đạo thị xã Điện Bàn viếng hương nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ và Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm