Nội dung chi tiết

Tổng kết 5 năm tái hòa nhập cộng đồng và công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2020 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 27/01/2021 .Lượt xem: 1002 lượt. [In bài]
Ngày 20/01/2021, UBND thị xã Điện Bàn tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện “Đề án Bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2015 - 2020" và công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2020 trên địa bàn thị xã. Về dự hội nghị có Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo hội nghị.

Qua đánh giá, trong 5 năm qua thị xã Điện Bàn đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác tái hòa nhập cộng đồng; nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chức năng và nhân dân về công tác tái hòa nhập cộng động có nhiều chuyển biến tích cực. UBND 20 xã, phường đã quan tâm chỉ đạo thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong việc tiếp nhận, giám sát, giúp đỡ, giáo dục người tái hòa nhập cộng đồng, có các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để động viên, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tự ty tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống; đồng thời, thường xuyên theo dõi, giáo dục, quản lý tốt những người tái hòa nhập cộng đồng tại địa bàn. Phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước để họ chấp hành tốt pháp luật, các nghĩa vụ công dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các điều kiện, nguy cơ có thể khiến họ tái phạm tội. Đã tổ chức giáo dục cá biệt cho gần 100 lượt người CHXAPT có tư tưởng bi quan, tiêu cực, giúp họ từ bỏ ý định tái phạm. Đã giúp đỡ, tạo điều kiện việc làm cho 111 người CHXAPT; 27 người được các cơ quan, tổ chức giúp đỡ cho vay vốn, với tổng số tiền trên 600 triệu đồng.

Trên địa bàn thị xã đã xây dựng thành công 20 mô hình tái hòa nhập cộng đồng, từng địa phương đều xây dựng 01 mô hình tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương mình và đang hoạt động hiệu quả. Trong đó, có một số mô hình hoạt động có hiệu quả, tiêu biểu như:  mô hình "5+1 – Năm tổ chức đoàn thể giúp đỡ một người" của UBND xã Điện Thọ; mô hình "4 giúp – Bốn cơ quan, ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ một người CHXAPT" của UBND phường Điện Ngọc; Mô hình “3 trách nhiệm” của UBND phường Điện Nam Đông.
Về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); Công an thị xã đã tham mưu UBND thị xã chủ động triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác PCCC và CNCH; kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC và CNCH, tập trung triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại địa phương.
Trong năm 2020, tổng số vụ cháy trên địa bàn thị xã xảy ra 08 vụ, thiệt hại tài sản ước tính 19 tỉ đồng, không có thiệt hại về người. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ đã dập tắt và xử lý ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn đối với 19 sự cố cháy. Công an thị xã tiến hành kiểm tra 325 lượt, lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 45 trường hợp vi phạm các quy định an toàn về PCCC với tổng số tiền phạt 31.000.000 đồng. Tổ chức phối hợp diễn tập, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia cũng được quan tâm đúng mức. Các cơ sở trọng điểm, có nguy cơ cao về cháy, nổ cao như xăng dầu, chợ, trung tâm thương mại, khu công nghiệp... đã đầu tư kinh phí tổ chức diễn tập, thực tập 09 phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương các cấp cần phải huy động tối đa sức mạnh của cả hệ thông chính trị, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của nhân dân trong việc thực hiện các nội dung, biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người CHXAPT theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu mô hình, cá nhân điển hình tiên tiến tái hòa nhập cộng đồng, phát hiện những cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả của các địa phương để nhân rộng, rút kinh nghiệm chỉ đạo chung. Tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân PCCC, vận động quần chúng nhân dân tự trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ sẽ; kịp thời chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân trên địa bàn.
Hội nghị cũng đã khen thưởng cho 3 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác PCCC, CNCH năm 2020 và tặng giấy khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn thị xã, giai đoạn 2015 – 2020”.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Ngọc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 4 năm 2022
Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh xã Điện Trung đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 4.
Xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”
Triển khai Đội Chính trị - Hậu cần Công an thị xã Điện Bàn
Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn họp đánh giá tình hình hoạt động từ đầu năm 2022 đến nay
Tuyên truyền cho chủ nhà hàng, quán nhậu nhắc nhở khách hàng không lái xe khi đã sử dụng rượu bia
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức gặp mặt thân nhân, gia đình liệt sĩ trong lực lượng Công an nhân dân.
Ban chỉ huy Quân sự cụm 5 khai mạc huấn luyện cho lực lượng Dân quân tại chỗ năm 2022.
Công an xã Điện Trung tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường và kỹ năng phòng, chống đuối nước.
Chi Cục thi hành án Điện Bàn kỷ niệm 76 năm thành lập ngành
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Kiểm tra công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại Công an thị xã Điện Bàn
Công an xã Điện Thắng Trung trao trả tài sản cho người mất
Ký kết giao ước thi đua Công an 20 xã, phường năm 2021
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ Quốc phòng Quân sự địa phương năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Thị xã Điện Bàn đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về địa phương
Xây dựng hình ảnh người CSGT bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Điện Bàn tổng kết công tác an toàn giao thông năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Khởi tố, bắt tạm giam 15 đối tượng hỗn chiến
Điện Bàn hoàn thành tốt công tác khám tuyển sức khỏe Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2021
Nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương sau 15 ngày ra quân tấn công, trấn áp tội phạm
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm