Nội dung chi tiết

Công an thị xã Điện Bàn cấp căn cước mới cho công dân
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 29/01/2021 .Lượt xem: 2942 lượt. [In bài]
Công an thị xã Điện Bàn bắt đầu cấp căn cước gắn chip cho công dân từ sáng ngày 28/01/2021. Với quy trình chưa đến 10 phút, người dân đã hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân mới và được chuyển đến tận nhà.

Hôm nay là ngày đầu tiên Công an thị xã Điện Bàn tổ chức cấp thẻ căn cước gắn chip điện tử cho công dân. Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến.

Đúng 8h ngày 28/01, em Phạm Hà Bảo Trân, sinh năm 2004, trú ở khối phố Bằng An, Điện An, Điện Bàn, là người đầu tiên được cấp căn cước công dân mới. Tiếp đó bà Phan Thị Xuân Phương, sinh năm 1963, trú thôn Phong Thử 3, Điện Thọ  mang theo túi bìa nhựa đựng sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ tùy thân đến trụ sở Công an thị xã từ sáng sớm để làm căn cước công dân gắn chip. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan Công an, bà Phương được thông báo chỉ cần đọc họ và tên, trình chứng minh thư cũ, không cần thêm bất cứ loại giấy tờ nào khác.

Cán bộ làm thủ tục cấp căn cước tra cứu thông tin về bà Phương trên hệ thống điện tử trong 10 giây, sau đó thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung. Quy trình của hai bước này mất khoảng 5 phút. Sau đó, cán bộ làm thủ tục in toàn bộ dữ liệu trên tờ giấy khổ A4, gửi cho bà Phương xác nhận. Bà được thông báo thẻ căn cước sẽ gửi về tận nhà, không phải đến nhận tại trụ sở công an.

Theo Thượng tá Trần Mẫu, Phó trưởng CATX cho biết đến 01/7/2021 sẽ cấp khoảng 120.000 thẻ căn cước gắn chip cho người dân từ 14 tuổi. Công an thị xã huy động tối đa lực lượng để cấp căn cước lưu động, sẽ mang thiết bị cấp thẻ đến tận thôn, khối phố... để cấp cho người dân.

Trung tá Nguyễn Công Đức, Đội trưởng Cảnh sát QLHC về TTXH, cho hay quy trình thu nhận thông tin làm thẻ căn cước gồm các bước tra cứu thông tin của công dân trên hệ thống, sau đó lấy vân tay cả 10 ngón và chụp ảnh chân dung, hoàn thiện hồ sơ. Các bước này đã rút ngắn thời gian từ 10 đến 20 phút so với trước đây, vì người dân không phải điền thông tin vào tờ khai.

Theo Luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Thẻ căn cước mới có 20 trường thông tin do ngành Công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán...), ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái... Mẫu thẻ được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Ngọc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 4 năm 2022
Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh xã Điện Trung đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 4.
Xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”
Triển khai Đội Chính trị - Hậu cần Công an thị xã Điện Bàn
Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn họp đánh giá tình hình hoạt động từ đầu năm 2022 đến nay
Tuyên truyền cho chủ nhà hàng, quán nhậu nhắc nhở khách hàng không lái xe khi đã sử dụng rượu bia
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức gặp mặt thân nhân, gia đình liệt sĩ trong lực lượng Công an nhân dân.
Ban chỉ huy Quân sự cụm 5 khai mạc huấn luyện cho lực lượng Dân quân tại chỗ năm 2022.
Công an xã Điện Trung tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường và kỹ năng phòng, chống đuối nước.
Chi Cục thi hành án Điện Bàn kỷ niệm 76 năm thành lập ngành
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Trưởng Công an xã Điện Thắng Bắc
Tổng kết 5 năm tái hòa nhập cộng đồng và công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2020 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Kiểm tra công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại Công an thị xã Điện Bàn
Công an xã Điện Thắng Trung trao trả tài sản cho người mất
Ký kết giao ước thi đua Công an 20 xã, phường năm 2021
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ Quốc phòng Quân sự địa phương năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Thị xã Điện Bàn đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về địa phương
Xây dựng hình ảnh người CSGT bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Điện Bàn tổng kết công tác an toàn giao thông năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Khởi tố, bắt tạm giam 15 đối tượng hỗn chiến
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm