Phường Vĩnh Điện thí điểm triển khai đăng ký tài khoản định danh điện tử
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 23/09/2022 .Lượt xem: 341 lượt.
Sáng ngày 22/9/2022, UBND phường Vĩnh Điện (Điện Bàn) thí điểm triển khai đăng ký tài khoản định danh cá nhân cho lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại UBND phường, thành viên Tổ công tác thực hiện Đề án 06 ở 05 khối phố. Đây là đơn vị đầu tiên của thị xã Điện Bàn thí điểm thực hiện, bước khởi đầu để đi đến cấp tài khoản định danh điện tử cho toàn dân.

Sau khi Công an phường Vĩnh Điện hướng dẫn thủ tục và giải đáp thắc mắc, Tổ công tác của Công an thị xã đã tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho 60 trường hợp và sắp đến lưu động tiến hành cấp tài khoản dịnh danh cho toàn bộ nhân dân ở 05 khối phố trên toàn phường Vĩnh Điện. Đại diện các Tổ công tác ký đã cam kết thực hiện quyết tâm thực hiện tốt Đề án 06.


 Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển.


 Khi thực hiện các giao dịch hành chính công, công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục. Ngoài ra, công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... như vậy, khi giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo. Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản này, công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn./.