Tích cực ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ dịp cận Tết
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 06/01/2021 .Lượt xem: 1402 lượt.
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề cũng là thời điểm nhiều đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi để buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Hiện Công an thị xã Điện Bàn và các lực lượng chức năng đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm tăng cường ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ.

Tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trên địa bàn thị xã Điện Bàn  trong những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có những diễn biến khá phức tạp. Công an thị xã đã chỉ đạo Công an các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền; đấu tranh có hiệu quả với hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Điển hình như: lúc 20h30 ngày 30.12.2020 tại khu vực trước Trường THCS Nguyễn Khuyến (thôn Thanh Quýt 6, Điện Thắng Trung), Công an xã Điện Thắng Trung bắt đối tượng Lê Nhật Long, sinh năm 2002, trú tại Cổ An Đông, Điện Nam Đông vì hành vi mua bán, vận chuyển 27,3 kg pháo nổ. Ngày 01/01/2001, các trinh sát Đội CSĐTTP về kinh tế - ma túy đã bắt quả tang Nguyễn Lê Xuân Trường (SN 2002, trú ở Bằng An Trung, Điện An) và Đặng Hữu Nhân (SN 2000, trú tại Khối phố 2, Vĩnh Điện, Điện Bàn) đang tàng trữ trái phép hàng cấm (pháo hoa nổ) với khối lượng 6,4 kg. Công an xã Điện Thắng Bắc bắt quả tang đối tượng Đặng Phú Phương (SN 1992, trú tại Tổ 13, Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng, tàng trữ 3,3 kg pháo nổ vào ngày 03/01/2020…
Ngoài hình thức mua bán, vận chuyển trực tiếp, các đối tượng, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh sử dụng mạng xã hội để giao dịch đặt mua pháo và giao nhận thông qua dịch vụ COD (giao hàng và thu tiền hộ) để bán hoặc sử dụng trái phép. Điều này đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý việc thẩm lậu pháo vào địa bàn thị xã.

Công an phường Vĩnh Điện tuyên truyền cho các chủ tạp hóa Nghị định 137/2020/NĐ-CP
Để tăng cường công tác quản lý pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an các xã, phường tổ chức cho các hộ kinh doanh tạp hóa, văn phòng phẩm, đối tượng có tiền án, tiền sự,… ký cam kết không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo. Ngoài ra, lực lượng Công an còn đẩy mạnh công tác nắm tình hình, rà soát những đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật về pháo để có biện pháp quản lý, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép.
“CATX đã xây dựng kế hoạch phân công lực lượng xuống địa bàn cơ sở trong dịp cận Tết để tuyên truyền, vận động, tuần tra kiểm soát và lập chốt, kiên quyết ngăn chặn hành vi đốt pháo trái phép, không để xảy ra đốt pháo tràn lan gây phức tạp về an ninh trật tự”, Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng Công an thị xã nhấn mạnh.
Một vấn đề nổi lên hiện nay là nhiều đối tượng đã cố tình xuyên tạc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo khiến người dân đang có sự nhầm lẫn, chưa phân biệt rõ giữa pháo hoa và pháo hoa nổ. Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định cấm sử dụng pháo nổ. Pháo hoa là loại pháo không có thuốc nổ, không gây tiếng nổ mà chỉ tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian. Công an thị xã sẽ tích cực tuyên truyền để người dân hiểu rõ Nghị định 137/2020/NĐ-CP chỉ cho phép sử dụng pháo hoa sản xuất trong nước (được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất), loại pháo này không có tiếng nổ, khi sử dụng thì phải đăng ký và cam kết đảm bảo an toàn; ngoài ra, mỗi người dân cần chủ động tìm hiểu thêm các quy định liên quan đến việc sử dụng pháo hoa để tránh việc sử dụng trái quy định pháp luật.
Với việc bám sát, triển khai sớm, đồng bộ các mặt công tác về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an thị xã Điện Bàn đã và đang góp phần mang lại một cái Tết bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.