Nội dung chi tiết

Hiệu quả từ phiên tòa giả định về ma túy
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 11/07/2022 .Lượt xem: 1194 lượt. [In bài]
Sáng 10/7, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Chi đoàn Tòa án – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Công an thị xã Điện Bàn, Đoàn phường Điện Ngọc đã tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Tội phạm ma túy trong thanh thiếu niên và ma túy học đường” tại phường Điện Ngọc cho 120 đoàn viên thanh niên và sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội – Phân hiệu Quảng Nam.

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, bị cáo Nguyễn Văn Tài và Nguyễn Văn Thành là sinh viên, nghiện ma túy. Tài rủ Thành và 04 thanh niên khác chuẩn bị dụng cụ và ma túy để sử dụng nhân buổi sinh nhật, bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Qua phần xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản án 9 năm tù cho Nguyễn Văn Tài và 05 năm tù dành cho Nguyễn Văn Thành là bài học cảnh tỉnh cho những ai tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.


   Hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là thỏa đáng, song đằng sau hình phạt của các bị cáo là nỗi đau của những người thân; những ai có mặt tại phiên tòa đều không khỏi chạnh lòng cho những lỗi lầm của bị cáo, nỗi đau của một gia đình và cả xã hội khi phải gánh chịu những hệ lụy từ ma túy.

Bên cạnh việc xét xử, Báo cáo viên Công an thị xã còn dặn dò các em học sinh, đoàn viên tham gia theo dõi phiên tòa cẩn thận về những trường hợp các em bị lợi dụng để thực hiện mua, bán ma túy. Song song đó, phụ huynh cần phải quan tâm, lưu ý hơn trong việc giáo dục trẻ về sự nguy hiểm của việc sử dụng, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Một số câu hỏi và phần quà từ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cũng đã làm rõ thêm nhưng nội dung liên quan đến phiên tòa.


   Tham gia phiên tòa giả định, em Nguyễn Thị Hoàng Linh, đoàn viên khối phố Hà Dừa, Điện Ngọc cho biết: “Đây là lần đầu em tham dự một phiên tòa giả định. Phiên tòa giúp em hiểu thêm về hình phạt phải chịu nếu em làm gì đó liên quan đến ma túy. Em cũng nghĩ là cha mẹ nên quan tâm đến suy nghĩ, tâm lý của tụi em nhiều hơn vì tụi em đang phát triển nên sẽ tò mò về nhiều thứ, cần được cha mẹ hướng dẫn tìm hiểu”.

Cô Nguyễn Thụy Ánh Ly, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên – Trường Đại học Nội vụ – Phân hiệu Quảng Nam cho rằng “Khi tham dự các phiên tòa giả định, các em sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm được cả lý thuyết lẫn thực tế về cách tổ chức một phiên tòa”.

Đại úy Bùi Anh Đức - Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết, phiên tòa được thực hiện trực quan sinh động, thu hút sự theo dõi của sinh viên, đoàn viên thanh niên. Qua đó giúp giới trẻ thấy được tác hại nghiêm trọng của ma túy, hiểu rõ quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán và lan tỏa thông điệp "Không được thử dù một lần, tuổi trẻ hãy nói không với ma túy".


   Việc tổ chức phiên tòa giả định tại phường Điện Ngọc không chỉ là hình thức tuyên truyền sinh động mang ý nghĩa giáo dục, phổ biến pháp luật cho các em học sinh về “cái chết trắng”, những hậu quả từ việc tham gia, lôi kéo bạn bè, người thân vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy mà còn góp phần tạo điều kiện cho các đoàn viên các đơn vị Công an – Tòa án – Viện kiểm sát có thêm kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ sau này. 

Trên cơ sở kết quả đạt được và những kinh nghiệm trong công tác, thời gian tới, Đoàn thanh niên Công an tỉnh sẽ tích cực phối hợp, tham gia cùng các cơ quan đoàn thể nhân rộng thêm mô hình này nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Đại úy Bùi Anh Đức cho biết thêm./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Bàn, tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2023
Phường Điện Ngọc ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn
Gương thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ
Sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân
Phường Điện Thắng Bắc khám tuyển nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân năm 2024
Phường Điện Ngọc tháo dỡ các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép đất nghĩa địa
Phường Điện Ngọc tổng kết công tác quốc phòng – quân sự địa phương năm 2023
Xã Điện Hòa tổ chức khám tuyển thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự
Điện Quang tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024
Phường Điện Nam Trung tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương năm 2024
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thiếu tá Công an nhặt được của rơi trả lại người mất
Công an hưu trí thị xã Điện Bàn sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022
Công an phường Điện Ngọc kỷ niệm 60 năm truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân và 7 năm thành lập Công an phường
Điện Bàn tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải
Tổ chức thẩm định lịch sử Công an huyện Điện Bàn giai đoạn 1945 - 1975
Điện Bàn tăng cường truyên truyền pháp luật cho đoàn viên thanh niên
Bàn giao 3 đối tượng trộm lư đồng
Công an xã Điện Trung phối hợp ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông
Hội nghị giao ban thường niên tại huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào - năm 2022
Thị ủy – HĐND – UBND - UBMTTQVN thị xã Điện Bàn tổ chức truy điệu và an táng 03 hài cốt liệt sỹ
    
1   2   3   4   5  
    


Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm