Nội dung chi tiết

Ghi nhận từ “Phiên toà giả định” mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý tại phường Điện Phương
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 29/08/2023 .Lượt xem: 245 lượt. [In bài]
Xây dựng từ tình tiết của các vụ án có thật gắn với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, "Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp bà con nhân dân, đặc biệt là các em học sinh, đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật. Ghi nhận từ “Phiên toà giả định” diễn ra tại phường Điện Phương vào tối ngày 24/8/2023.

“Phiên tòa giả định” do Công an thị xã Điện Bàn phối hợp Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, Tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường Điện Phương thực hiện. Chương trình được các bạn sinh viên khoa Hành chính Pháp luật – Phân viện Hành chính quốc gia khu vực miền Trung diễn xuất.


 Tiến sĩ Đặng Thị Đào Trang – Phụ trách Khoa Hành chính pháp luật cho biết, "Phiên tòa giả định" xây dựng dựa trên vụ án có thật, được dựng lại đúng quy trình tố tụng một vụ án hình sự. Các nội dung trong phiên toà được chọn lọc phù hợp với tình hình tại địa phương, phù hợp tâm lý lứa tuổi. Qua đó, giúp mọi người nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các sinh viên của Nhà trường có cơ hội cọ sát thực tế, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ".  

Em Nguyễn Văn Thưởng (trú thôn Triêm Trung, phường Điện Phương) chia sẻ: “Tình tiết diễn biến và vụ việc xảy ra được sân khấu hóa giúp chúng em tiếp thu nhanh hơn, hiểu rõ hơn và tránh xa tệ nạn ma tuý”.

Còn với chị Hà Thị Xuân, cùng trú tại địa phương cho hay đây là lần đầu tiên chị được xem toàn cảnh một phiên tòa xét xử. "Nhờ phiên tòa hôm nay mà tôi hiểu rõ hơn về các hành vi vi phạm pháp luật, hiểu được những vi nào sẽ bị xử lý hình sự để tự nhắc nhở bản thân, con em mình phải cẩn thận trong từng việc làm, tránh các việc làm sai phạm'', Chị Xuân bày tỏ.


 Tại đây, người tham dự phiên tòa còn tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án. Qua đó, giúp mọi người củng cố kiến thức pháp luật liên quan đến tội danh được xét xử. Thay vì tiếp cận những điều khoản, quy định của pháp luật một cách khô khan, những phiên toàn giả định như thế này với các tình tiết chân thật, cụ thể đã giúp đoàn viên, thanh niên dễ tiếp thu, nắm bắt các nội dung và nâng cao nhận thức pháp luật khi trực tiếp chứng kiến toàn bộ quá trình xét xử theo quy định.

Thượng tá Mai Thanh Tâm, Trưởng Công an thị xã cho biết việc nhân rộng các "Phiên tòa giả định" được xem là cách làm thiết thực mang lại hiệu quả giáo dục, răn đe cao. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn thị xã./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công an phường Điện Nam Trung phát hiện 02 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Công an phường Điện Phương khám phá nhanh vụ trộm cắp tài sản
Điện Bàn tổ chức ra quân huấn luyện năm 2024
Những lá thư cảm ơn
UBND phường Điện Nam Bắc tổ chức lễ kết nạp lực lượng Dân quân mới năm 2024
Gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
Đảng ủy Công an thị xã Điện Bàn tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng
Truy xét, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản tại Trung tâm TDTT Bắc Quảng Nam
Phường Điện Ngọc với công tác phối hợp giữ gìn chủ quyền, biển, đảo quê hương
Lễ giao nhận quân thị xã Điện Bàn năm 2024
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2023)
Phường Điện An tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” và ra mắt “Tổ tuần tra nhân dân”
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng
Phường Điện Nam Trung và Điện Ngọc tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - năm 2023
Tổ tuần tra 171 phát hiện đối tượng mua bán thuốc lá điện tử
Công an thị xã Điện Bàn tập huấn nghiệp vụ Thi hành án hình sự và tái hoà nhập cộng đồng năm 2023
Phường Điện Phương ra mắt Ban, Tổ bảo vệ dân phố
Nỗ lực đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại Lễ kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hoằng Hoá – Điện Bàn
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, chúc mừng Công an thị xã nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân
Ra mắt 3 Tổ tuần tra Nhân dân tại phường Điện Ngọc
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm