Xã Điện Tiến tổ chức lễ hội Tịch điền năm 2023
Tác giả: Yến Nhi .Ngày đăng: 14/11/2023 .Lượt xem: 173 lượt.
Ngày 13/11, tại đình làng Diệm Sơn, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Điện Tiến đã tổ chức lễ Tịch điền năm 2023.

Lễ hội Tịch điền là lễ hội truyền thống của làng Diệm Sơn, được tổ chức hằng năm vào ngày mồng 1 tháng 10 Âm lịch. Năm nay, phần lễ gồm lễ cúng thần nông và lễ Tịch điền cày đường cày đầu tiên, phần hội là các môn thi của các đội đến từ 5 thôn.


   Trong lễ cúng thần nông, các thôn dâng lên các mâm lễ vật chế biến từ những sản phẩm nông nghiệp, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vừa tạ ơn trời đất vừa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng no đủ. Nghi lễ cày tịch điền tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành xuống ruộng đi cày.


   Lễ hội Tịch điền năm nay cũng chính là dịp phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn dân xã Điện Tiến phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XV nhiệm kỳ (2020-2025), tham gia tích cực trong việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, khu dân cư NTM kiểu mẫu; đồng thời triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

          

   Tại lễ hội, BTC đã trao giải cho các bộ môn thi đấu trong phần hội sau 2 ngày thi đấu, trong đó giải nhất toàn đoàn thuộc về đơn vị Châu Sơn 2; cùng các giải khác từ các môn thể thao và trò chơi dân gian như bóng chuyền, kéo ko, Cờ tướng, nhảy bao bố, thuyết trình mâm cỗ…