Nội dung chi tiết

Hướng dẫn sản xuất đầu vụ Đông Xuân 2023 - 2024
Tác giả: Công Long .Ngày đăng: 28/11/2023 .Lượt xem: 122 lượt. [In bài]
Vụ sản xuất Đông Xuân 2023 - 2024 chuẩn bị triển khai, theo kế hoạch chung của tỉnh, đến cuối tháng 12/2023 sẽ xuống giống trà đầu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng nên nhiều diện tích đất sản xuất có khả năng bị bồi lấp, kênh mương bị sạt lở; trên đồng ruộng ở hầu hết các địa phương hiện nay cỏ dại, lúa chét, bèo và rác lấp nhiều...

Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng và các đối tượng sinh vật gây hại bùng phát sau này. Để vụ sản xuất Đông Xuân 2023 - 2024 đạt kết quả cao, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thị xã Điện Bàn hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật sản xuất cụ thể như sau:

1. Biện pháp kỹ thuật sản xuất đầu vụ:

- Làm đất, vệ sinh đồng ruộng: Các địa phương khuyến cáo người dân khẩn trương thu dọn lượng đất bồi lấp, chỉnh trang lại ruộng, kênh mương; thu dọn tàn dư thực vật, vệ sinh đồng ruộng, bón vôi và cày lật gốc rạ sớm nhằm cải tạo đất, đồng thời hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển vụ, kết hợp diệt chuột và ốc bươu vàng.

 

   - Thời vụ và cơ cấu giống: Thực hiện đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống của tỉnh ban hành. Nên sạ cùng trà, cùng loại giống trên từng cánh đồng để dễ áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm, dễ chăm sóc, thu hoạch và hạn chế sâu bệnh gây hại.

- Quản lý cỏ dại trên đồng ruộng: Sử dụng các loại thuốc trừ cỏ (tiền nảy mầm hoặc hậu nảy mầm) thích hợp cho từng chân ruộng và đúng kỹ thuật. Để sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả, liều lượng và cách sử dụng phải tuân theo hướng dẫn trên nhãn thuốc; phun thuốc khi ruộng đủ độ ẩm; không hỗn hợp thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm và hậu nảy mầm để phun. Không phun thuốc trừ cỏ khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 200 C.

2. Diệt chuột, ốc bươu vàng:

2.1. Diệt chuột:

- Thời điểm hiện tại đang là thời gian chuyển vụ gieo trồng, thức ăn của chuột ở ngoài đồng ít, chuột thường sống và gây hại tập trung trên một số khu vực nhất định như những vùng gò, đồi, bờ tre, bờ ruộng... Do đó, tổ chức diệt chuột ở những nơi này sẽ đem lại hiệu quả cao.

- Cần phát động toàn dân triển khai thực hiện, xác định khu vực lưu trú tập trung của chuột; ra quân đồng loạt đào bắt, tìm kiếm các hang ổ chuột, hun khói, đổ nước... kết hợp đặt bẫy, bả ở những khu vực chuột thường xuyên qua lại. Chú ý, trong quá trình đào bắt hang ổ chuột không làm hư hỏng công trình thủy lợi.

- Để việc ra quân diệt chuột đạt hiệu quả cao và xuyên suốt cả vụ, các địa phương cần xây dựng kế hoạch diệt chuột để chủ động phòng trừ trong từng giai đoạn. Diệt trừ chuột hại phải mang tính cộng đồng và toàn diện, phải có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đoàn thể ở địa phương.

2.2. Diệt ốc bươu vàng:

 - Kết hợp với việc tổ chức ra quân diệt chuột cần tổ chức thu gom ốc bươu vàng và ổ trứng ở trên ruộng, ao, hồ, kênh mương, sông, suối… để tiêu diệt.

- Khi mật độ ốc trong ruộng quá cao, có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ. Lưu ý: Khi sử dụng thuốc trừ ốc, trong ruộng phải có nước (từ 3 - 5 cm) và giữ nước trong 03 ngày sau khi phun. Không trộn thuốc với giống lúa để sạ tránh thuốc tiếp xúc với mầm lúa, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm và khả năng sinh trưởng phát triển của cây lúa.

2.3. Diệt cây mai dương: Tổ chức vận động bà con nông dân và các hội đoàn thể trong xã, phường ra quân diệt trừ cây mai dương để khỏi ảnh hưởng đến sản xuất.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện lực Điện Bàn triển khai nhiều hình thức tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực bất động sản, nhà ở, khu dân cư, khu đô thị tại thị xã Điện Bàn
Các đơn vị chúc mừng BHXH thị xã Điện Bàn nhân kỷ niệm 29 năm Ngày thành lập ngành
Khởi công xây dựng công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện
Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn triển khai nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên Đán 2024
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm các doanh nghiệp đầu năm mới
Công ty Cổ phần Đào tạo Vận tải Quảng Nam ra quân đầu năm mới
Phạm Phú Thứ với phát triển kinh tế biển
Nông dân Điện Bàn thi đua sản xuất giỏi
Vươn lên thoát nghèo
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Nông dân trồng mai cảnh vươn lên làm giàu
UBND xã Điện tiến tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
UBND xã Điện Phong tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023
Điện lực Điện Bàn phối hợp đóng điện thành công cấp điện ổn định cho khu vực phía tây thị xã Điện Bàn
UBND xã Điện Trung tổ chức tuyên truyền Luật Chăn nuôi năm 2023
Hội thảo mô hình chăn nuôi bò thịt lai, xử lý chất thải bằng men vi sinh, liên kết tiêu thụ sản phẩm
Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn triển khai về công tác BHXH, BHYT cho công chức Văn hóa – Xã hội ở các xã, phường
Điện Thắng Trung tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023
Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách thị xã Điện Bàn tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2023.
Làng Hà Đông tất bật vào vụ hoa Tết
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm