Công văn về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thị xã Điện Bàn.
Tác giả: UBND thị xã Điện Bàn .Ngày đăng: 27/05/2024 .Lượt xem: 150 lượt.
Thực hiện Công văn số 3487/UBND-KGVX ngày 15/5/2024 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Ủy ban nhân dân thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường thực hiện một số nội dung như sau:
Tải về: 1529-2024-UBND.signed.signed.pdf
1. Đề nghị Trung tâm Y tế thị xã
- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế; tham mưu UBND thị xã các văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, kịp thời.
- Xây dựng, triển khai phương án cụ thể, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn trong dịp cao điểm du lịch hè 2024; tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại thị xã, xã, phường; đảm bảo hoạt động của các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch.
- Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát hoặc phát sinh mới các ổ dịch, nhất là các bệnh truyền nhiễm có số mắc, tử vong cao như:
+ Bệnh dại: Đảm bảo đủ và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn, hướng dẫn tiêm phòng và xử lý ổ dịch kịp thời.
+ Bệnh sốt xuất huyết: Tăng cường chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024). Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết.
+ Bệnh tay chân miệng: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh. Phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.
+ Bệnh được dự phòng bằng vắc xin (sởi, ho gà, bạch hầu...): Tăng cường triển khai kế hoạch tiêm chủng năm 2024, thực hiện tốt tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng; tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ. Tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh; triển khai xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng bệnh và vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi tiêm.
- Phối hợp với Trung tâm VHTT-TTTH, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo phòng bệnh cho người dân để thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi để bảo vệ sức khỏe.
- Thường xuyên rà soát, đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.
2. Đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã
- Thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân, kịp thời điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong và thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao như: Phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật.
- Tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ ngành Y tế trong giám sát, phát hiện, điều tra người mắc bệnh truyền nhiễm, tác nhân gây bệnh, các biện pháp xử lý ổ dịch, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực và chăm sóc người mắc bệnh truyền nhiễm.
3. Văn phòng HĐND&UBND thị xã
Phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã theo dõi, kiểm soát tình hình dịch bệnh địa bàn thị xã; kịp thời tham mưu UBND thị xã văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả.
4. Phòng Kinh tế thị xã
Tăng cường giám sát chủ động, phát hiện sớm và xử lý kịp thời dịch bệnh trên động vật, nhất là cúm gia cầm, bệnh dại, bệnh than..., kịp thời chia sẻ thông tin với ngành Y tế để triển khai các biện pháp phòng lây nhiễm sang người; thực hiện tốt việc quản lý đàn chó, mèo và tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, vật nuôi.
5. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã
Tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ; thực hiện truyền thông học đường về phòng, chống dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh; thực hiện tốt công tác y tế trường học, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời; phối hợp triển khai hiệu quả các chiến dịch tiêm vắc xin tại các cơ sở giáo dục.
6. Phòng Văn hoá - Thông tin và Trung tâm VHTT-TTTH thị xã
Phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã và UBND các xã, phường tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; các khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân, tiêm chủng vắc xin và nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình.
7. Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã
Phối hợp với ngành Y tế tham mưu UBND thị xã bố trí kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí dự phòng trong trường hợp cần thiết.
8. UBND các xã, phường
- Chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; huy động các ban, ngành, hội, đoàn thể phối hợp với ngành Y tế triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng mở rộng.
- Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế với các hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu để người dân nhận thức đúng và đầy đủ về dịch bệnh; từ đó, nâng cao ý thức, chủ động phối hợp và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.
- Theo dõi đánh giá thường xuyên tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đề xuất kịp thời giải pháp xử lý, bảo đảm khống chế hiệu quả dịch bệnh tại địa phương.
- Bố trí kinh phí cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm từ nguồn kinh phí địa phương theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo đúng quy định.
Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường triển khai thực hiện./.