Làm giàu từ niềm đam mê cây cảnh
Tác giả: Song Thanh .Ngày đăng: 05/06/2024 .Lượt xem: 162 lượt.
Mỗi người một công việc, một ngã rẽ cuộc đời nhưng để quyết tâm thay đổi và mạnh dạn khởi nghiệp bắt đầu từ niềm đam mê không phải bạn trẻ nào cũng dám lựa chọn. Và, câu chuyện của chàng trai trẻ anh Huỳnh Đức Anh Quân (SN 2003, khối phố Ngọc Vinh, phường Điện Ngọc, TX.Điện Bàn) sau đây sẽ nói lên thành công sẽ đến khi mà họ có niềm tin và sự quyết tâm với mô hình kinh doanh cây cảnh trang trí làm hướng khởi nghiệp.

Những năm gần đây, dùng cây cảnh trang trí trong các gia đình, văn phòng và trong không gian công cộng được nhiều người lựa chọn. Người tiêu dùng không chỉ tìm kiếm những loại cây cảnh dễ chăm sóc mà còn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ, phong thủy và ý nghĩa tinh thần mà cây mang lại.

Từ nhỏ Anh Quân đã có niềm đam mê đặc biệt đối với cây cảnh. Từ sở thích thích sưu tầm các loài hoa, cây cảnh về trồng trong khuôn viên gia đình, những lúc rảnh rỗi, dù rất trẻ nhưng niềm yêu thích trong anh về các loại cây cảnh rất lớn, Anh Quân thường học hỏi kinh nghiệm trồng cây từ những người đi trước và đi khắp nơi tìm những mẫu cây đẹp. Được giao lưu, tiếp cận với các nhà vườn nổi tiếng, Quân nhận thấy kinh doanh sinh vật cảnh là nghề khá hấp dẫn. Vì thế, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Quân lựa chọn khởi nghiệp với mô hình kinh doanh cây cảnh trang trí, sáng tạo nhiều hình thức kinh doanh khác nhau từ những gian hàng, cửa hàng online, trang trí theo yêu cầu đến dịch vụ tư vấn và chăm sóc cây trọn gói.

“Đam mê cây cảnh, tôi chọn mô hình kinh doanh này để mang lại không gian đẹp cho ngôi nhà, cơ quan… Chăm sóc cây cảnh đòi hỏi có kiến thức, chuyên môn và kỹ thuật để tạo nên chậu cảnh đẹp, luôn có sức sống. Vì vậy tôi luôn học hỏi những cái mới, cái lạ để làm đa dạng thêm sản phẩm của mình” - anh Quân cho biết.

Nhờ tích lũy kinh nghiệm, Quân bắt đầu kinh doanh, các chậu cây anh cho ra thị trường đều được lựa chọn với nhiều thế đẹp, cầu kỳ được khách hàng yêu thích.Công việc của Quân cứ thầm lặng như vậy nhưng đã có được những khách hàng “ruột” cho mình. Rồi cứ thế, người này hài lòng thì lại giới thiệu người kia, tạo nên một “mạng lưới khách hàng” khá bền vững. 


   Chia sẻ về cách kinh doanh của mình, Quân cho biết: “Ban đầu tôi được hỗ trợ vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn của thanh niên, tôi đã mạnh dạn cải tạo 500m2 vườn nhà để trồng và trưng bày các loại cây như sanh, lộc vừng, hoa lan, bonsai với hơn 400 chậu… Với mỗi chậu cây cảnh đường kính khoảng 30cm anh Quân bán ra với giá giao động từ 100.000 - 500.000 đồng.

Sáng tạo trong cách bài trí, kết hợp các loại cây khác nhau theo phong cách riêng là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Việc thiết kế các gói dịch vụ như cây cảnh văn phòng, cây cảnh theo phong thủy hay cây cảnh theo mùa lễ hội cũng là những ý tưởng kinh doanh tiềm năng mà anh Quân hướng đến.

“Hiệu quả nhất vẫn là những chậu bonsai và cây hoa lan, đây là những sản phẩm được người dùng lựa chọn nhiều vì nó bắt mắt, dễ trang trí trong không gian nhà ở và nơi làm việc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh cây cảnh nên tôi luôn tìm tòi những cái mới lạ, đầu tư cho khâu tư vấn và chăm sóc cây cảnh từ xa để thu hút người mua” - anh Quân nói.

Vừa qua, dự án “Mô hình kinh doanh cây cảnh trang trí” của anh Huỳnh Đức Anh Quân đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết của Hội thi Tài năng khởi nghiệp xứ Quảng năm 2024. Đây cũng là động lực giúp anh Quân phát triển mô hình của mình và được mọi người biết đến nhiều hơn.

 Đoàn phường Điện Ngọc cũng hỗ trợ thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay thanh niên, hỗ trợ cây trồng và trang thiết bị, tạo điều kiện kết nối với người tiêu dùng… nhằm chia sẻ với đoàn viên thanh niên trong bước đầu khởi nghiệp.

Anh Quân  tâm sự: “Để gắn bó với nghề, điều quan trọng là phải có niềm đam mê, đức tính kiên trì, chỉn chu trong công việc; đặc biệt là thường xuyên học hỏi, nghiên cứu, được những mẫu cây đẹp, lạ, phù hợp với thị hiếu của khách hàng. 

Có thể nói rằng, “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” và ý chí của những người trẻ như Anh Quân, biết vượt lên khó khăn để đạt được thành công luôn đáng trân trọng. Tin tưởng rằng, chàng trai trẻ dám nghĩ, dám làm sẽ ngày càng tiến xa và thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn để khởi nghiệp và lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.