Lan tỏa phong trào hiến đất mở đường ở Điện Bàn
Tác giả: Vĩnh Lộc .Ngày đăng: 06/06/2024 .Lượt xem: 172 lượt.
Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, hàng trăm hộ dân thuộc các xã, phường ở thị xã Điện Bàn tự nguyện hiến đất để mở đường, xây dựng hạ tầng giao thông khang trang, hiện đại.

Khi người dân đồng thuận

Sau thời gian thi công, tháng 2 vừa qua tuyến đường từ ĐH5 đến nhà ông Nguyễn Duy Mỹ (phường Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn) đã hoàn thành đưa vào hoạt động. Có được kết quả này, không thể không nhắc đến sự đồng lòng ủng hộ của hàng trăm hộ dân dọc hai bên tuyến đường.

Ông Nguyễn Văn Một - Chủ tịch UBND phường Điện Thắng Nam cho biết, tuyến đường từ ĐH5 đến nhà ông Nguyễn Duy Mỹ có chiều dài 1,7km đường nâng cấp thảm nhựa mở rộng từ 3,5m lên 9m, số hộ bị ảnh hưởng khoảng 125 hộ.

“Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm nên công tác vận động người dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng để mở đường được chúng tôi triển khai thường xuyên. Kết quả sau 7 tháng vận động, hầu hết người dân đều tự nguyện hiến đất bàn giao mặt bằng cho công trình với tổng diện tích đất 5.000m2” - ông Một thông tin.

Một số hộ dân đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất như gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Duy Mỹ, bà Phan Thị Lý…


             Tuyến đường từ ĐH5 đến nhà ông Nguyễn Duy Mỹ hoàn thành nhờ người dân tự nguyện hiến đất. Ảnh: V.L

     Ông Nguyễn Duy Mỹ chia sẻ: “Tôi năm nay gần 90 tuổi, luôn mong muốn nhìn thấy làng quê ngày càng khang trang nên bàn với vợ con tự nguyện hiến đất cho Nhà nước mở đường, cũng mừng là vợ con đều hiểu và ủng hộ”. Được biết, tổng diện tích đất ông Nguyễn Duy Mỹ ủng hộ ước tính gần 200m2.

Dễ dàng nhận thấy, trong khoảng 10 năm trở lại đây phong trào hiến đất mở đường hoặc xây dựng các công trình dân sinh, xã hội được người dân ở Điện Bàn nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ riêng tại Điện Hòa, Hội Cựu chiến binh xã đã vận động người dân hiến hơn 5.000m2 đất để mở đường giao thông nông thôn.

Ông Phan Quang Trung - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Điện Hòa kể, năm 2015, xã Điện Hòa được công nhận là xã nông thôn mới, đến năm 2018 Điện Hòa tiếp tục nâng chuẩn các tiêu chí, trong đó tập trung mở rộng giao thông liên thôn, liên xóm. Đây là vấn đề khó khăn nhất vì kinh phí lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều hộ dân, nếu không được nhân dân đồng thuận sẽ rất khó thực hiện.

Ý thức được điều đó, Hội Cựu chiến binh xã Điện Hòa đứng ra nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Kết quả, đã vận động nhân dân thôn Đông Hồ hiến hơn 2.500m2 đất.

Riêng năm 2021 - 2023, hội đã vận động 97 hộ dân tự nguyện hiến hơn 2.400m2, đến nay, trên địa bàn xã Điện Hòa nhân dân hiến 5.210m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Đa dạng hình thức vận động

Tính đến tháng 5/2024, thị xã Điện Bàn có 170 dự án đã và đang triển khai, hơn 5.900 hộ dân tự nguyện hiến đất (liên quan đến 6.565 thửa đất). Nhiều địa phương làm rất tốt phong trào này như Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong, Điện Phước, Điện Minh, Điện Phương…


            Nhiều công trình giao thông ở Điện Bàn được nâng cấp mở rộng nhờ người dân đồng lòng hiến đất. Ảnh: V.L

Đơn cử, tại xã Điện Trung, qua vận động đã có hàng trăm hộ dân tự nguyện tháo dỡ tường rào, cổng ngõ và hiến hơn 15.750m2 đất để mở đường chỉnh trang khu dân cư, theo quy hoạch nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ vậy đến nay, công tác chỉnh trang của xã Điện Trung đã cơ bản hoàn thành, nhiều tuyến đường đã được mở rộng từ 5,5m đến 7,5m.

Hay tại phường Điện Thắng Trung, với yêu cầu của phường mới thành lập, nhiều dự án hoàn thiện hạ tầng giao thông đang được triển khai. Vì vậy, địa phương chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phân công cán bộ đến từng địa bàn dân cư và từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình.

Đồng thời trực tiếp tuyên truyền, phổ biến về chính sách của Nhà nước để người dân nắm, hiểu, đồng thuận, gương mẫu chấp hành giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Đến nay, trong số gần 20 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn đều có hộ dân hiến đất mở đường, nhất là tại các trục đường chính 7,5m và đường 5,5m.
Nhiều công trình giao thông ở Điện Bàn được nâng cấp mở rộng nhờ người dân đồng lòng hiến đất. Ảnh: V.L

Theo lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, địa phương luôn tập trung xác định công tác vận động nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xem đây là khâu then chốt.

Thời gian qua, các địa phương đã xây dựng kế hoạch chi tiết để giải phóng mặt bằng, quy chế phối hợp, thành lập ban chỉ đạo, tổ tuyên truyền... để vận động nhân dân ảnh hưởng trong các dự án.

Khi tổ chức họp công bố chủ trương, quy mô, thông số dự án, địa phương, đơn vị liên quan chú trọng đến thành phần dự họp là cán bộ, đảng viên, quần chúng gương mẫu nhằm tạo thêm kênh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trong việc chấp hành chủ trương của Nhà nước để thực hiện dự án...

Đến nay, một số công trình được triển khai thuận lợi, đúng tiến độ nhờ sự đồng thuận của người dân, nhất là phong trào tự nguyện hiến đất...

Nguồn tin: https://baoquangnam.vn/