Khởi tố 24 bị can, bắt tạm giam 15 bị can gây rối trật tự công cộng
Tác giả: Văn Lộc .Ngày đăng: 10/06/2024 .Lượt xem: 202 lượt.
Sau thời gian điều tra, xác minh, vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố 24 bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 15 bị can liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 02/01/2024.

Theo kết quả điều tra, từ mâu thuẫn cá nhân, vào khoảng 20h00’ ngày 02/01/2024, Ông Ích Vĩnh Bảo, sinh năm 2004, trú tại thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn đã rủ rê đồng bọn mang theo hung khí, điều khiển xe mô tô để kéo đi đánh nhau với nhóm đối tượng tại phường Điện An, thị xã Điện Bàn. Nhóm của Bảo tập trung được 18 đối tượng, di chuyển từ xã Điện Hòa đến tuyến đường 33 (Điện Thắng Trung) qua Quốc lộ 1A về hướng Vĩnh Điện. Khi đến khu vực siêu thị GO (phường Điện An), các đối tượng gặp lực lượng tuần tra 171 của Công an thị xã nên bỏ chạy, rẽ sang đường ĐT.609 (mới). Đến địa phận xã Điện Thọ, nhóm của Bảo đã gặp và nhập hội cùng nhóm đối tượng do Nguyễn Hữu Tiến, sinh năm 2004, trú tại khối phố Thanh Quýt 2, phường Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn dẫn đầu.

Trước đó, vào khoảng 19h00’ cùng ngày, Nguyễn Hữu Tiến đã nhắn tin rủ rê, tập hợp đồng bọn cùng “đi báo” (tức là đi bão). Nhóm của Tiến điều khiển xe máy lạng lách đánh võng trên các tuyến đường thuộc địa bàn các phường Điện Thắng, khi đến khu vực siêu thị GO thì gặp lực lượng tuần tra 171 nên nhóm đối tượng cũng bỏ chạy về hướng xã Điện Thọ.

 

   Đến 21 giờ 15 phút, 02 nhóm thanh niên của Ông Ích Vĩnh Bảo và Nguyễn Hữu Tiến tình cờ gặp nhau tại gần ngã ba Phong Thử, xã Điện Thọ sau khi đã bỏ chạy qua các tuyến đường khác nhau để né tránh lực lượng Công an. Tuy nhiên, với bản chất hiếu thắng, 02 nhóm đã “hội quân” và rủ nhau cùng đi lên hướng huyện Đại Lộc để tiếp tục gây rối. Lúc này, cả 02 nhóm đã có tổng cộng 28 đối tượng; trong đó, nhóm của Bảo có 18 đối tượng mang theo dao tự chế và dao lở, còn nhóm của Tiến có 10 đối tượng mang theo pháo nổ. Trên đường đi, các đối tượng chạy xe với tốc độ cao, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, mang theo hung khí cà xuống đường. Một số đối tượng còn chụp ảnh, quay video, đốt pháo ném xuống đường nơi có nhiều nhà dân sinh sống, gây mất an ninh, trật tự.

Qua công tác trinh sát trên không gian mạng, đồng thời nắm tình hình địa bàn, lãnh đạo Công an thị xã đã huy động lực lượng Cảnh sát hình sự, Tổ công tác đặc biệt 171 và Công an các xã, phường tăng cường tuần tra, chốt chặn, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, giải tán, không để hành vi gây rối của các đối tượng gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi đón lỏng, đẩy đuổi các đối tượng bỏ chạy qua các tuyến đường; lực lượng Công an thị xã đã tập trung tấn công, chốt chặn tại khu vực gần địa phận thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, đồng thời triển khai các Tổ công tác áp sát, trấn áp, giải tán thành công 02 nhóm đối tượng khi đang thực hiện các hành vi gây rối tại khu vực Điện Hồng – Điện Thọ.

Việc triển khai kịp thời các biện pháp nghiệp vụ và huy động lực lượng, phối hợp đồng bộ đã giúp ngăn chặn kịp thời hành vi gây rối manh động của các đối tượng thanh niên, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, lực lượng Công an và cho các đối tượng vi phạm.

Cơ quan Công an đã triển khai ngay các biện pháp truy xét, qua đó đã tạm giữ 03 con dao tự chế, 01 vỏ xác pháo nổ, 09 xe mô tô, 13 chiếc điện thoại di động.


   Đến nay, sau quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 15 đối tượng về hành vi “gây rối trật tự công cộng”. Đồng thời, Công an thị xã Điện Bàn đã lập hồ sơ đề nghị UBND các xã phường áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường đối với một số đối tượng chưa đủ tuổi chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, điều tra, mở rộng vụ án./.