Nội dung chi tiết

Du lịch Điện Phương-tiềm năng lớn
Tác giả: TN .Ngày đăng: 12/03/2015 .Lượt xem: 10267 lượt. [In bài]
Điện Phương với diện tích tự nhiên 1.025,56 ha, nằm trên con đường di sản văn hóa Hội An-Mỹ Sơn, là nơi có nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển du lịch, nơi hội tụ của: du lịch sinh thái sông nước, làng quê với nhiều ngành nghề truyền thống, lại có Dinh trấn Thanh Chiêm một trong những nơi khai sinh ra chữ Quốc ngữ, có lịch sử hình thành lâu đời... đây được xác định là xã trọng điểm trong việc phát triển du lịch của thị xã.

Tiềm năng du lịch lớn
Các làng nghề truyền thống, ẩm thực phong phú: Điện Phương được biết đến với nhiều làng nghề, ẩm thực nổi tiếng :làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều, làng bánh tráng - mỳ quảng Phú Triêm, chạm khắc gỗ truyền thống Nguyễn Văn Tiếp, đất nung nghệ thuật Lê Đức Hạ, chiếu chẻ Triêm Tây, Bê thui Cầu Mống...Các làng nghề có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, đến nay nhiều làng nghề hoạt động đã có tên tuổi và được nhiều người biết đến, cả trong lẫn ngoài nước.

Du lịch sinh thái làng quê

Triêm Tây -một hòn đảo nổi giữa bốn bề sông nước Thu Bồn, một làng quê nổi tiếng với nghề dệt chiếu truyền thống, với 147 hộ dân làm nghề dệt chiếu và nghề nông. Đây được xem như là điểm nối giữa di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn bằng đường sông. Hiện tại, Triêm Tây còn lưu giữ khá đậm nét giá trị văn hóa thuần Việt với phong cảnh làng quê yên bình cùng những con đường làng rợp bóng tre và hàng chục ngôi nhà ba gian đặc trưng vùng quê xứ Quảng. Trên vùng đất này đã hình thành dịch vụ du lịch sinh thái sông nước -làng quê, đây được xem là điểm nhấn du lịch của xã và từ đây tạo sự sẽ lan tỏa ra các khu vực xung quanh.

Làng Đông Bình, thôn Triêm Đông 1, xã Điện Phương cũng là nơi còn giữ khá đậm nét phong cảnh làng quê với những con đường khuất bóng dưới hàng tre, bóng dừa, đặc biệt đây còn là nơi có nhiều hộ dân tráng bánh nhất trong xã. Đông Bình lại tiếp giáp với phường Thanh Hà, Hội An và Triêm Tây. - Điện Phương. Nhiều khách du lịch nước ngoài đã tự tìm đến với Đông Bình bằng xe đạp, để dong ruỗi trên những con đường làng, được xem bà con nông dân cấy lúa, tham quan chợ và vào thăm cơ sở sản xuất bánh tráng của các hộ dân. Kết nối du lịch với Hội An, Triêm Tây đây sẽ là điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai không xa.
Tiềm năng về du lịch văn hóa lịch sử
Dinh trấn Thanh Chiêm xưa và nay là làng Thanh Chiêm thuộc xã Điện Phương, vốn là một trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị quan trọng của Đàng Trong,được chúa Tiên - Nguyễn Hoàng xây dựng vào năm Nhâm Dần 1602 và cử hoàng tử Nguyễn Phúc Nguyên (Chúa Sãi) làm trấn thủ để cai quản và mở mang bờ cõi về phương Nam. Trải bao biến thiên lịch sử, vùng đất một thời là chốn phồn hoa nay vẫn còn lưu dấu tích, đang cần tôn tạo, phục dựng để ghi dấu công lao của Tiền nhân thời mở cõi.
Đình An Nhơn là ngôi đình cổ được các vị vua triều Nguyễn đặc biệt quan tâm giao nhiệm vụ giữ các sắc phong ban cho các vị thần hiển linh có công lập làng, giữ nước, che chở cho nhân dân được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là di tích văn hoá - lịch sử cấp Tỉnh là niềm tự hào của chính quyền và nhân dân xã Điện Phương nói riêng và của thị xã Điện Bàn nói chung.
Những nỗ lực phát triển tiềm năng
Thực hiện Đề án phát triển du lịch Điện Bàn giai đoạn 2007-2015. Cùng với sự hỗ trợ của các ban ngành của thị xã, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân toàn xã đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nâng cao đời sống mọi mặt của người dân, tạo nên sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động theo hướng TM-DV-TTCN.
Người dân trong các làng nghề thống ngày càng nâng cao ý thức, tâm huyết hơn với nghề  hơn, nên nhiều làng nghề được duy trì và mở rộng.Tham gia các hội chợ, các cuộc thi qua đó giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của làng nghề truyền thống quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế. UBND xã đã lập hồ sơ thành lập một số Hội nghề nghiệp, như: Hội nghề đúc Phước Kiều...
Thị xã đang triển khai xây dựng cụm du lịch làng nghề Đông Khương với quy mô lớn nhằm thu hút các cơ sở sản xuất làng nghề hội tụ vào đây để hình thành một khu phát triển du lịch với quy mô vừa sản xuất, vừa giới thiệu các sản phẩm du lịch gồm các mặt hàng làng nghề truyền thống, hàng thủ công mỹ nghệ, văn hóa ẩm thực. Đặc biệt, qua cụm làng nghề du lịch này sẽ quy tụ các nghệ nhân, các tay thợ lành nghề biểu diễn, giới thiệu với du khách các công đoạn sản xuất thủ công với những bàn tay tài hoa và đầy sáng tạo, để tạo nơi đây thành điểm dừng chân ấn tượng với du khách,
Khu du lịch sinh thái nhà vườn Triêm Tây xã Điện Phương được xây dựng vào tháng 6/2009, có tổng diện tích 13.447 m2. Năm 2011, Dự án Nhà vườn Triêm Tây chính thức đi vào hoạt động, và tháng 9/2015, Khu du lịch cộng đồng Triêm Tây  đi vào hoạt động góp phần làm phong phú thêm loại hình du lịch, dịch vụ. Dự án ra đời góp phần giữ bản sắc văn hoá làng quê, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Triêm Tây, mang lại một sắc thái mới cho vùng quê yên bình này.
Đến đây du khách được khám phá thiên nhiên, tiếp cận văn hoá và con người địa phương trong lao động sản xuất, sinh hoạt, trải nghiệm dệt chiếu, du thuyền trên sông, đánh bắt thủy sản cùng người dân; tour đi xe đạp hoặc đi bộ quanh làng; tham gia các trò chơi dân gian, cùng nấu ăn, tráng mỳ với người dân…
Để trở thành điểm du lịch hấp dẫn trên hành trình di sản Hội An - Mỹ Sơn. Điện Phương đang nỗ lực phấn đấu phát huy  tiềm năng xây dựng các sản phẩm du lịch kết nối tours với nhiều điểm du lịch, nhiều làng nghề một cách đồng bộ. .Để đảm bảo bền vững cho sự phát triển cần phải đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phụ vụ du lịch, phát triển hoạt động các hội nghề nghiệp, tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch, quan tâm đầu tư các di tích văn hóa lịch sử, đặc biệt là phục dựng mô hình dinh trấn Thanh Chiêm, một trong những nơi ra đời chữ Quốc ngữ
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Về Điện Bàn thăm các khu lưu niệm
Di tích ở Điện Bàn - Tiềm năng để phát triển du lịch
Các tin cũ hơn:
Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi – Một điểm đến khơi dậy lòng yêu nước
Bảo tàng Điện Bàn – Điểm đến của một vùng đất “Địa linh nhân kiệt”
Di tích Giếng Nhà Nhì (trận đánh của các Dũng sĩ Điện Ngọc)
Lăng mộ Chí sĩ Trần Quý Cáp.
Tháp Bằng An
Lăng mộ Chí sĩ Hoàng Diệu
Khu lưu niệm mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ
Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi
Bảo tàng Điện Bàn
Vài nét về bảo tàng Điện Bàn
    
1   2  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm