Liên kết Điện Bàn với Đà Nẵng, Hội An

Đoàn Công tác Liên ngành Trung ương kiểm tra các tiêu chí thành lập thị xã Điện Bàn
Tác giả: Nguyễn Đức Phong .
Ngày 22/9/2014, Đoàn Công tác Liên ngành của Trung ương đến làm việc tại huyện Điện Bàn để kiểm tra các tiêu chuẩn để xây dựng thị xã Điện Bàn. Thành phần của đoàn gồm: ông Nguyễn Hữu Đức - Vụ trưởng Vụ chính quyền địa phương – Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Văn Đức- Phó Vụ trưởng Vụ chính quyền địa phương – Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Chí Đức - Vụ trưởng Vụ Nội chính – Văn phòng Chính phủ, bà Mai Diệu Linh- Hàm PVT Vụ Nội chính – Văn phòng Chính phủ, ông Lê Thanh Hoàn - Chuyên viên chính Vụ pháp luật - Ủy ban Pháp luật Quốc hội, ông Lê Sỹ Cường - Giám đốc Trung tâm Biên giới, Địa giới Bộ Tài nguyên – Môi trường.
Giải pháp phát triển đô thị huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Tác giả: PGS.TS.Nguyễn Thế Chinh. Phó viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường. Bội tài nguyên và môi trường .
I. Khái quát về huyện Điện Bàn. Huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có tọa độ địa lý xét về vĩ độ từ 150 40’ đến 150 57’ vĩ độ Bắc và kinh độ từ 1080 00’ đến 1080 20’ kinh độ Đông. Phía Bắc giáp huyện Hoà Vang (Thành phố Đà Nẵng) ; Phía Nam giáp huyện Duy Xuyên và thị xã Hội An; Phía Đông giáp biển Đông; Phía Tây giáp huyện Đại Lộc.Với đặc điểm vị trí nằm trên trục quốc lộ 1A, cách thành phố Đà Nẵng 25 km về phía Bắc và cách tỉnh lỵ thành phố Tam Kỳ 48 km về phía Nam; có các tuyến giao thông huyết mạch của cả nước chạy qua như quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc-Nam; trung tâm huyện lỵ gần sân bay quốc tế Đà Nẵng, gần cảng lớn Tiên Sa của khu vực miền Trung. Với vị trí địa lý trên, phát triển đô thị huyện Điện Bàn có nhiều cơ hội liên kết với các đô thị liền kề như Đà Nẵng và Hội An tạo nên dải đô thị của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Xây dựng và phát triển một đô thị mới trên cơ sở dựa vào một đô thị hiện có - kinh nghiệp từ đô thị mới Phú Mỹ Hưng
Tác giả: Phan Chánh Dưỡng - Giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fullbright .
I. Nôi dung cơ bản của một đề án xây dựng đô thị mới Quá trình phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa một đất nước hay một địa phương tất yếu kéo theo sự đô thị hóa. Đây là một quy luật tất yếu đã và đang diễn ra tại nước ta. Các thị trấn hay các thành phố của nước ta trước đây trong suốt 20 năm qua không ngừng phát triển. Những thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ đã được xây dựng hiện đại, trở thành những đô thị động lực phát triển kinh tế cho cả khu vực chung quanh. Trong khi đó các thị trấn nhỏ trước đây từng bước cũng phát triển thành những đô thị cấp trung và giữ vai trò động lực phát triển của một tỉnh hay một vùng. Ngoài ra cũng có nhiều đô thị mới được xây dựng mới như thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), thành phố Cao Lảnh (Đồng Tháp), thành phố Điện Biên (tỉnh Điện Biên)….
Các tin khác:
• BÁO CÁO TÓM TẮT ĐỀ ÁN THÀNH LẬP THỊ XÃ ĐIỆN BÀN THUỘC TỈNH QUẢNG NAM
• Phát triển bền vững không gian đô thị huyện Điện Bàn trong mối quan hệ với vùng phụ cận
• Phát triển đô thị Điện Bàn trong quá trình đô thị hóa và hợp tác liên kết đô thị
• Nhận diện Đô thị Điện Bàn – Định hướng và giải pháp đầu tư phát triển bền vững – Kết nối với hai đô thị hiện hữu Đà Nẵng – Hội An.
• PHÁT BIỂU ĐỀ DẪN HỘI THẢO

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm