Anh Huỳnh Tiến Sĩ, người trực tiếp quản lý vườn rau thủy canh này cho biết: “Đam mê nông nghiệp sạch, tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất rau an toàn và tôi đặc biệt chú ý đến mô hình sản xuất rau thủy canh. Khi chia sẻ ý tưởng của mình, tôi được người bạn của mình ủng hộ và đồng ý hợp tác, tuy mỗi người một công việc, nhưng chúng tôi đều có chung một mục đích tạo ra sản phẩm sạch phục vụ cộng đồng”.
Mô hình này được đôi bạn xây dựng vào cuối tháng 4/2017 trên diện tích 2.000m² với kinh phí hơn 800 triệu đồng được đặt tại thôn 2 Thái Sơn (xã Điện Tiến, Điện Bàn, Quảng Nam).
Với hệ thống thủy canh hồi lưu, sau khi ươm hạt giống rau từ 4 - 5 ngày trong giá thể là mút xốp, cây con được trồng trong cốc và đặt trong hệ thống giá đỡ. Hệ thống giá đỡ này bao gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng được kết nối với nhau bảo đảm sao cho dung dịch dinh dưỡng khi bơm vào sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây trước khi hồi lưu trở lại về thùng chứa thành một vòng tuần hoàn kép kín.
Theo anh Hồ Công Thái, thành phần dinh dưỡng của dung dịch thủy canh được sử dụng để nuôi cây bao gồm các nguyên tố đa lượng (như N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo), trong đó không có bất kỳ chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nào. Máy bơm và hệ thống dẫn nước được điều khiển bằng hệ thống đóng mở tự động có tác dụng tự động điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày, do vậy trong suốt quá trình từ khi trồng rau cho đến khi thu hoạch, người trồng sẽ không phải tưới hay chăm sóc cho rau.
Rau được trồng theo phương pháp thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, môi trường trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Chất dinh dưỡng trong nước được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển gần như “mười cây như một”, đều tăm tắp. Không chỉ cho chất lượng cao, rau thủy canh còn bảo quản được lâu hơn rau thông thường vì thu hoạch luôn cả bộ gốc.
Hiện tại trang trại đang trồng 5 loại rau chính là xà lách Romaine, xà lách mỡ, xà lách Frise, xà lách lolo tím và rau muống. Đầu ra hiện nay của trang trại cũng khá ổn định, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn và các khu Resort tại địa bàn Đà Nẵng, Hội An với mức giá từ 55.000 - 70.000 đồng/kg tùy thuộc vào từng loại rau. Ngoài ra, còn cung cấp thêm cho nhiều thương lái bên ngoài khác.
Thấy hệ thống trồng rau thủy canh này được thiết kế linh động, khoa học có thể áp dụng cho nhiều mô hình, không gian cũng như các quy mô từ hộ gia đình cho đến trang trại sản xuất lớn... nên nhiều người đã đến đây thăm quan, học tập.