Nội dung chi tiết

Lớp dạy hè miễn phí cho học sinh nghèo ở chùa Bông Lai
Tác giả: Thanh Quýt .Ngày đăng: 30/07/2018 .Lượt xem: 1652 lượt. [In bài]
Từ sự phát tâm của các sư cô và một số giáo viên muốn lan tỏa tâm đức thiện nguyện, khóa học hè miễn phí được tổ chức tại chùa Bồng Lai, xã Điện Minh thu hút nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến học.

Dạy chữ dưới tiếng chuông chùa

Chứng kiến nhiều hoàn cảnh học sinh tại địa phương không có điều kiện đi học thêm mỗi khi hè về, các sư cô ở chùa Bồng Lai đã chủ động kết nối với một số giáo viên, sinh viên có tấm lòng nhân ái để mở các lớp dạy hè cho học sinh. Bắt đầu từ nhiều năm nay, chùa Bồng Lai đã thực hiện việc này và trong mùa hè năm nay, chùa tiếp tục duy trì tổ chức khóa học với sự tham gia giảng dạy của 14 giáo viên, 2 sinh viên cho 8 lớp với số lượng học sinh khoảng gần 120 em.

Những ngày đầu khi bắt đầu tổ chức giảng dạy còn khó khăn nhiều bề nhất là cơ sở vật chất, học sinh thì đông mà chỗ ngồi học thì có hạng. Các sư ở chùa cùng với nhiều thầy cô giáo khác đã vận động người nhà học sinh cùng đóng thêm bàn nghế, bảng đen để cho việc dạy học diễn ra tốt nhất. Lúc đầu lớp học nhận dạy thêm cho các em có hoàn cảnh khó khăn thì đến nay lớp đã được mở rộng để dạy cho tất cả các em học sinh ở địa phương có nhu cầu đến học.


Các em học sinh học hè tại chùa

Theo sư trụ trì chùa Bồng Lai, nhờ có sự hỗ trợ của một số nhà hảo tâm và sự đồng hành của các thầy cô nên chùa đã xây dựng được một môi trường học tập, sinh hoạt bổ ích cho các em trong thời gian hè.  Mỗi năm số lượng các em đến lớp càng tăng đã tạo thêm niềm vui và động lực cho những người thầy người cô mỗi khi đến lớp.

Do các em học sinh có độ tuổi khác nhau nên nhà chùa chia thành từng nhóm lớp để dạy từ lớp 2 đến lớp 9. Các em học sinh lớp 2 được dạy các môn Tiếng Việt và Toán, từ lớp 4 trở lên được học thêm môn ngoại ngữ và từ lớp 7 trở lên được các thầy cô phụ đạo thêm hai môn Vật lý và Hóa học. Các nhóm được học 2 buổi/tuần, mỗi ngày học từ 3 đến 4 nhóm tùy theo lịch sắp xếp của các giáo viên thiện nguyện. Để giúp các em đạt hiệu quả cao trong việc học, các thầy cô giáo và các bạn tình nguyện viên đã dành nhiều thời gian tìm tòi các phương pháp mới, đưa các trò chơi vận dụng bài học để học sinh tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng tự nhiên và khắc sâu kiến thức.  

Được biết, ngoài các giáo viên đang giảng dạy hoặc đã về hưu tại địa phương, năm nay khóa học còn có sự đồng hành của một số giáo viên là phật tử ở TP.Đà Nẵng đều đặn ra vào bằng xe buýt hàng tuần để giảng dạy cho các em.  Theo chia sẻ của cô Tôn Nữ Như Hằng (TP.Đà Nẵng), năm ngoái do không có thời gian nên cô không có điều kiện đồng hành với các em. Còn năm nay, cô thấy rất vui khi được đóng góp một chút tâm đức để tham gia giảng dạy ở các lớp học hè.

Ươm mầm cho con chữ

Nhìn các con mình say sưa học tập ngoan ngoãn và tiến bộ từng ngày nhiều bậc phụ huynh không giấu được niềm vui. Trường hợp của em Nguyễn Thị Ni học sinh lớp 8, thôn Tân Mỹ xã Điện Minh ví dụ điển hình. Em mồ côi mẹ từ khi mới lọt lòng, người cha tần tảo sớm hôm làm công việc bốc vác đi sớm về khuya để lo cho 2 chị em Ni ăn học. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi bế giảng năm học, Ni chỉ biết ở nhà làm những việc lặt vặt phụ giúp cha. Năm ngoái, em buồn bã nhìn những người bạn gần nhà được cắp sách đi học thêm để vào năm học mới được vững vàng kiến thức. Vừa rồi, khi được các sư và thầy cô trong chùa đến nhà  vận động Ni đi học hè miễn phí ở chùa, Ni rất phấn khởi.

“Cứ mỗi lần vào năm học mới, em thấy bạn bè trong lớp học rất nhanh còn em thì luôn theo sau các bạn. Năm nay, được theo học lớp dạy hè này, chắc chắn vào năm học tới em sẽ không bị chậm chương trình nữa rồi” – Ni vui mừng chia sẻ.


Một giờ sinh hoạt sau những tiết học hè
   Trước đó, những ngày đầu được nghe thông báo, Ni và nhiều học sinh khác đều khá lo lắng về việc chuẩn bị sách vở và dụng cụ học tập. Bởi hoàn cảnh gia đình các em rất khó khăn, phụ huynh thường chỉ sắm một lần vào năm học mới. Nắm được tâm lý đó, ban tổ chức lớp học này ngay trong ngày đầu khai giảng đã kêu gọi được các mạnh thường quân tặng cho tất cả các em học sinh các suất quà gồm sách, vở, bút… Ngoài việc dạy học, nhà chùa còn tổ chức các buổi vui chơi ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống, các hội thi hát, vẽ tranh với nhiều phần thưởng hấp dẫn để các em được thay đổi không khí học tập, rèn luyện tư duy sáng tạo xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau nhiều hơn.

Anh Hà Văn Lợi một phụ huynh cho con học hè ở chùa cho biết: “Công lao của các thầy cô và nhà chùa là rất lớn lao cho nhiều học trò nghèo nơi đây. Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cám ơn chân thành sâu sắc nhất. Năm tới, chúng tôi hi vọng chương trình dạy hè sẽ tiếp tục được duy trì để các em học trò nghèo có thêm cơ hội để bổ sung thêm kiến thức”.

Mọi năm trước khi kết thúc khóa học, chùa Bồng Lai đều tổ chức bế giảng khóa học hè kéo dài trong hơn hai tháng và phát thưởng các em theo học nhằm động viên các học sinh trước thềm năm học mới.  Ông Nguyễn Văn Nhờ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTTQ Việt Nam xã Điện Minh cho biết, địa phương hoan nghênh việc mở khóa học hè của chùa Bồng Lai, hy vọng trong những năm tới nhà chùa tiếp tục được duy trì các lớp học hè nhằm tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho học sinh, nhất là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.      

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội đồng hương Điện Phương trao tặng gần 50 triệu đồng khen thưởng học sinh
Thị xã Điện Bàn trao giải thưởng Phạm Phú Thứ năm học 2024 - 2025
Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập thị xã sơ kết giai đoạn 2021 – 2025
Chi bộ trường THPT Phạm Phú Thứ kết nạp đảng viên
Hội Khuyến học thị xã Điện Bàn tổ chức trao học bổng năm học 2024 - 2025
Giao lưu Trạng nguyên nhí khối Mầm non tư thục thị xã năm học 2024 – 2025
Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" giai đoạn 2021-2025
Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tổ chức Hội thi hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc năm 2025.
Đoàn Thanh niên Phân hiệu Học viện Hành chính và Quản trị công tại tỉnh Quảng Nam ra mắt Câu lạc bộ Lý luận trẻ
Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu vinh danh thầy cô và học sinh
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Trao học bổng tại 3 xã Gò Nổi
Cuốn vở và phòng truyền thống ở một ngôi trường
Quỹ Dariu Thụy Sĩ tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Điện Tiến.
Xã Điện Phước tổng kết công tác khuyến học khuyến tài năm 2018.
Ghi nhận từ chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại thị xã Điện Bàn.
Thị xã Điện Bàn có 2.188 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.
Điện Hồng trao thưởng khuyến học của cố Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Lê Trí Viễn.
Kiểm tra, thẩm định trường Mầm non xã Điện Thọ đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ, xã Điện Phương tích cực làm theo gương Bác
Nghĩa tình cựu học sinh
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm