Sau thời gian dài tìm hiểu qua sách báo, tham gia nhiều hội thảo đầu bờ nông dân sản xuất rau sạch bằng công nghệ cao, tìm hiểu các phương thức canh tác từ Đà Lạt và một số mô hình khác. Công ty quyết định chọn giải pháp của công ty H2O Farm để tiến hành thi công hệ thống trồng rau thủy canh của mình vì mô hình này phù hợp với đặc điểm khí hậu miền trung. Việc áp dụng giải pháp này đã bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.
Quy trình sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh do công ty TNHH MTV Vườn nhiệt đới Kapi kết hợp cùng đối tác Công ty TNHH MTV Nông nghiệp đô thị H20 Farm Việt Nam thực hiện.
Vườn rau Kapi với kết cấu khung sườn bằng sắt mạ kẽm chống rỉ có độ bền trên 10 năm, mái lợp bằng nilon trắng có độ bền 4-5 năm và có khả năng khuyếch tán ánh sáng tốt. Ống nhựa thủy canh được làm bằng chất liệu UV PVC với độ bền 10 năm và dễ giàng khi vệ sinh. Công trình chịu được gió cấp 7 đến cấp 8, hệ thống chắc chắn nhưng lại dễ giàng tháo lắp.
Khi lắp đặt hệ thống ống thủy canh, một đầu sẽ được lắp đặt cao hơn đầu còn lại theo độ dốc nhất định (tùy vào vị trí lắp đặt) và bể chứa dinh dưỡng sẽ nằm ở phía đầu thấp. Do đó trong quá trình vận hành, dung dịch thủy canh được bơm từ bể chứa lên đầu đường ống , nước sẽ tự chảy xuôi về lại bể chứa. Việc lắp đặt này giúp tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng năng lượng, thân thiện với môi trường.
Giá đỡ trồng cây cách mặt đất 80cm nên chủ động vào mùa mưa lũ, phía trên là hệ thống phun sương luôn giữ ẩm cho rau vào mùa nắng nóng. Khoảng cách giữa các lỗ trồng cây là 15cm, mỗi lô có đường kính 5cm.
Nhờ vậy vườn của công ty luôn cho rau quanh năm, chủ động được các yếu tố môi trường và trồng nhiều loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, sản lượng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế như các loại xà lách ôn đới: xà lách mỡ, xà lách lolo tím, xà lách lolo xanh, xà lách roman... mà theo phương pháp trồng truyền thống rất khó trồng và cho năng suất thấp.
Xung quanh vườn thuỷ canh được bao bọc bằng lưới ngăn côn trùng giúp hạn chếsâu bệnh, côn trùng gây hại nên không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Hình ảnh hệ thống thủy canh tại Vườn Nhiệt Đới Kapi
"Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống"
Nguồn nước mà vườn rau sử dụng đã được kiểm định bởi viện Pasteur thành phốHồ Chí Minh để đảm bảo nguồn nước sạch sau đó kết quả được gởi sang công ty Rizwan tại Hà Làn tiến hành phân tích hàm lượng khoáng chất trong nước và đưa ra công thức dinh dưỡng hoàn thiện cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
Không những thế, quá trình lựa chọn hạt giống rất kỹ càng, công ty đã đặt mua hạt giống F1 có nguồn gốc từ Hà Lan với tỷ lệ nảy mầm cao trên 95% chống lại sâu bệnh và thích nghi tốt với môi trường.
Sau những bước xây dựng hệ thống, chọn lọc giống cây trồng, xét nghiệm nguồn nước và có công thức dinh dưỡng hoàn chỉnh, việc cần làm là tiến hành đưa ra một quy trình chuẩn để đạt năng suất và giảm tối đa các chi phí phát sinh.
Tải về tài liệu: Giới-thiệu-ý-tưởng Rau sạch chính thức Suong D Ngoc.docx