Nội dung chi tiết

Đội cháo từ thiện Quảng Nam
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 10/06/2019 .Lượt xem: 1727 lượt. [In bài]
Cứ hai tuần một lần, các thành viên của đội cháo từ thiện Quảng Nam lại tập trung nấu cháo và sữa để phát miễn phí cho bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh Quảng Nam, công việc thiện nguyện này đã được các bạn trẻ duy trì hơn 7 năm nay.

Tấm lòng của những người trẻ

200 thành viên của Đội cháo từ thiện Quảng Nam có tuổi đời từ 16 đến 35, vào cuối tuần lại luân phiên chuẩn bị nguyên vật liệu, nấu cháo, nấu sữa và phân công nhau để mang đi cấp phát cho bệnh nhân tại các bệnh viện từ miền ngược đến miền xuôi của tỉnh Quảng Nam. Các thành viên từ khắp các địa phương tập trung về phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) để cùng nhau làm công việc mà mà các bạn tâm niệm là “Chung tay vì cộng đồng”. Không chỉ bỏ công sức, thời gian, mà các thành viên trong đội còn tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của Đội. Nói về việc tham gia các hoạt động của đội cháo từ thiện Quảng Nam, chị Nguyễn Thị Thảo Thảo – Thành viên của đội chia sẻ “Mặc dù ai cũng có việc cá nhân, đặc biệt là vào ngày cuối tuần, nhưng các thành viên trong đội không ai bảo ai, cứ đến thời gian đã quy ước là tập trung lại để phân công nhau làm việc. Mọi người tìm thấy niềm vui trong hoạt động thiện nguyện này nên rất tích cực tham gia”.


    Xác định sẽ gắng bó với công việc này lâu dài nên các bạn đã mua sắm các dụng cụ như xoong, nồi, xô, chậu và cả máy xay đậu để nấu sữa. Vì cấp phát cho bệnh nhân nên các bạn đã lên internet để tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cho phù hợp với người bệnh và cẩn thận trong chế biến, vệ sinh dụng cụ đựng cháo và sữa để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hầu như các bệnh viện đã quen với chiếc áo xanh của những thành viên đội cháo từ thiện Quảng Nam nên các bạn đến cấp phát cháo không phải đăng ký hay báo trước. Không chỉ cấp phát tập trung một chỗ mà đội còn phân công thành viên mang cháo và sữa đến các phòng có bệnh nặng để tặng cho bệnh nhân.

Khi điều trị tại bệnh viện đòi hỏi phải tốn kém nhiều chi phí, nên nhận được những xuất cháo và sữa từ tay các tình nguyện viên, bà Đào Thị Lan (ở xã Điện Phương, Điện Bàn) là Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vui mừng nói “Tôi biết là để nấu được chừng ấy cháo và sữa phải kỳ công lắm, ăn thấy ngon hơn mua ở quán lại không tốn tiền nên chúng tôi rất mừng. “Ăn một miếng-tiếng một đời”, người khác như thế này”.

Vượt khó để gieo yêu thương

Anh Võ Như Minh – Thành viên đội cháo từ thiện Quảng Nam chia sẻ về ý nghĩa của công việc thiện nguyện này “Các bạn ở đây nhiều độ tuổi, từ nhiều địa phương và nhiều công việc khác nhau, có người là giáo viên, cán bộ, công nhân, lao động phổ thông… nhưng có cùng chung lý tưởng là quan tâm đến những người khó khăn trong cộng đồng. Chính lý tưởng chung đó đã gắng kết chúng tôi trong suốt 7 năm qua. Chúng tôi sẽ cố gắng để làm tốt hơn công việc này trong thời gian tới để có thể giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh kém may mắn trong cộng đồng”.


    Mỗi đợt cấp phát cháo và sữa như thế này phải chi phí từ 1 đến 2 triệu đồng, nên công tác vận động nguồn kinh phí luôn gặp khó khăn, đôi khi đội cũng đã tổ chức các chương trình hỗ trợ nông dân bán dưa hấu, bán khoai lang, thu gom phế liệu để tích lũy thêm kinh phí. Khó khăn là thế nhưng đội cháo từ thiện Quảng Nam luôn muốn làm được nhiều hơn các hoạt động thiện nguyện. Hằng năm các bạn còn tình nguyện về vùng cao để tặng quà cho trẻ em nghèo, tổ chức các hoạt động trung thu, quốc tế thiếu nhi cho trẻ em mồ côi, khuyết tật, với kinh phí cả trăm triệu đồng, qua đó, để mỗi thành viên thấy được trong cuộc sống còn nhiều mãnh đời khó khăn hơn mà tích cực tham gia hoạt động của đội.

Hiện nay Đội cháo từ thiện Quảng Nam có một nguồn quỹ từ 20 đến 25 triệu đồng để duy trì hoạt động, nhưng nguồn kinh phí này hoàn toàn do các thành viên đóng góp nên không có tính bền vững, đồng thời ngoài số thành viên nòng cốt thì lực lượng cũng liên tục thay đổi nên đội cháo từ thiện Quảng Nam cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tinh thần “Cho đi là còn mãi”, mỗi thành viên trong đội luôn đoàn kết, gắng bó, vượt qua mọi khó khăn để xây dựng mái nhà chung mang tên “Đội cháo từ thiện Quảng Nam”.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội đồng nhân dân phường Điện Bàn khóa I, nhiệm kỳ 2021–2026 tiến hành kỳ họp thứ nhất
Công bố các quyết định thành lập Đảng bộ phường, xã, đặc khu
Sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Đại Lộc, Điện Bàn và Đông Giang vận hành thử nghiệm chính quyền 2 cấp (đợt 2)
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm các cơ quan thông tấn, báo chí
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, mừng thọ Người cao tuổi
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam đến thăm và trao tặng sinh kế cho các gia đình nạn nhân da cam tại Điện Bàn
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025
Phát hành tập sách lịch sử Đảng bộ xã Điện Hồng giai đoạn 1975-2020
UBND thị xã họp nghe tình hình quản lý trật tự xây dựng, đất đai
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn - Bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa học 2018-2019.
Lễ bổ nhiệm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn
Cán bộ nào phong trào nấy
Mặt trận Điện Trung - Mang mái ấm đến với người nghèo.
UBMTTQVN phường Vĩnh Điện phối hợp với UBND phường tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND với nhân dân trên địa bàn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày đại dương thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", "Tháng hành động vì môi trường" năm 2019.
Tháng nhân đạo năm 2019 - Hội Chữ thâ thị xã Điện Bàn trợ giúp hơn 2,1 tỷ đồng cho người nghèo.
Xã Điện Minh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6 và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Lễ phát động mô hình các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Điện Thắng Bắc.
Các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em ở các địa phương trên địa bàn thị xã.
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm