Nội dung chi tiết

Hiệu quả bước đầu từ nghề trồng dâu nuôi tằm ở Điện Quang
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 30/10/2019 .Lượt xem: 1326 lượt. [In bài]
Những ngày này một số hộ nuôi tằm ở Điện Quang đang bước vào thu hoạch mí tằm cuối cùng của năm 2019. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do nguồn giống và thời tiết, nhưng với nỗ lực vượt khó của người trồng dâu nuôi tằm, đã mở ra mang lại những kết quả ban đầu.

Chúng tôi đến gia đình bà Cao Thị Nga ở thôn Bến Đền giữa lúc các thành viên trong gia đình tất bật bủa tằm lên né gỗ ô vuông để chuẩn bị cho ra giai đoạn thành kén ( Đây là một kỹ thuật trong ươm kén để mỗi con tằm chỉ nằm trong một kén). Bà Nga cho biết, từ năm 2018 gia đình bà được HTX nông nghiệp Điện Quang đầu tư trồng thử nghiệm gần 1 ha dâu tằm. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với công việc trồng dâu nuôi tằm bà rất vui khi giờ đây nghề trồng dâu nuôi tằm đang được khôi phục trở lại sau nhiều năm mai mọt. Mặc dù còn gặp những khó khăn nhất định do đang trong giai đoạn nuôi thử nghiệm một số giống tằm mới, cọng với sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, nhưng với kinh nghiệm của người trong nghề đã nên đã cho ra những lứa tằm khá khả quan.

Ông Nguyễn Đức Thành, giám đốc HTX nông nghiệp Điện Quang cho biết: Những năm sau giải phóng, Gò Nổi một thời được mệnh danh là thủ phủ của dâu tằm. Riêng tại xã Điện Quang có thời điểm hầu như nhà nào cũng trồng dâu nuôi tằm, ít thì 1 - 2ha, nhà trồng nhiều có khi lên đến hàng trăm héc ta. Chỉ tính giai đoạn 1987 - 1992, mỗi năm xã Điện Quang xuất ra thị trường gần 20 tấn tơ, trong làng lúc nào cũng rộn ràng tiếng thoi đưa dệt lụa. Tuy nhiên, giai đoạn 1993 - 1996, diện tích trồng dâu thu hẹp dần.

Để khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, giữa năm 2018, HTX Nông nghiệp Điện Quang phối hợp với Công ty CP Tơ lụa Hội An triển khai trồng thí điểm diện tích 3ha dâu tại thôn Bến Đền với 10 hộ tham gia. Theo đó, HTX hỗ trợ cây giống cùng các vật tư phân bón, giếng bơm…cùng các dụng cụ như nong, đũi, kỹ thuật… để nuôi tằm và đầu ra được Công ty CP Tơ lụa Hội An bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cam kết.

          Cũng theo ông Thành, để phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm, ngoài diện tích dâu hiện có, năm 2019, HTX nông nghiệp Điện Quang sẽ tiếp tục mở rộng thêm 10 ha ở thôn Xuân Kỳ. Thực tế cho thấy, hiệu quả cây dâu mang lại cao gấp 5 – 10 lần các loại hoa màu và cây lúa. Đặc biệt, gắn với bảo vệ môi trường vì không dùng thuốc trừ sâu. Chưa kể, cây dâu có tác dụng lớn trong bảo vệ đất đai, mỗi mùa lũ lụt cây dâu nằm xuống ôm đất và tích lũy phù sa, ngăn chặn tình sạt lở đất ven sông.

  Với những chuyển biến tích cực mà cây dâu mang lại, có thể thấy sự trở lại của nghề trồng dâu nuôi tằm là điều đáng mừng, vừa giải quyết việc làm cho người dân vừa giữ được bản sắc văn hóa của làng nghề. Điều đó không chỉ có ý nghĩa trong việc phục hồi lại một làng nghề truyền thống mà còn là bước phát triển kinh tế phù hợp ở địa phương.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND phường Điện Nam Trung tổ chức khai mạc hè năm 2022
Ngành điện tiếp nhận và cải tạo lưới điện do HTX bàn giao
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn Tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 623 về công tác hậu cần quân đội
Trường tiểu học Phan Ngọc Nhân, phường Điện Nam Bắc tổ chức Lễ khánh thành Thư viện thân thiện.
Hội cựu chiến binh thị xã Điện Bàn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Sức trẻ Điện ngọc qua 01 nhiệm kỳ
Tuổi trẻ Điện Ngọc ra quân tuyên truyền " Đảm bảo An toàn giao thông trường học"
BCH đoàn phường Điện Dương phối hợp với Hội CCB phường tổ chức chương trình Phát động "Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022"
Đoàn phường Điện Ngọc tổ chức xây dựng công trình thanh thiếu nhi tại khối phố Ngân Hà
Hội Liên hiệp thanh niên thị xã Điện Bàn phối hợp với Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam tổ chức Lễ hội Xuân Hồng năm 2022.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Phụ nữ phường Điện Ngọc trao mái ấm tính thương và trao sinh kế cho phụ nữ nghèo
Điện Bàn đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Thị ủy và Chủ tịch Ủy Ban nhân dân thị xã với nhân dân
Điện Thọ, sơ kết mô hình “Chi hội 333”
Câu chuyện về sản phẩm nước mắm Hà Quảng Điện Dương
Ủy ban Mặt trận TQVN xã Điện Hòa đã tổ chức diễn đàn “ Lắng nghe ý kiến nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc về xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”
Trường THCS Lý Tự khai mạc Hội khoẻ Phù Đổng năm học 2019 – 2020
Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Điện Hòa) tổ chức Ngày hội môi trường năm 2019 với chủ đề “Nói không với rác thải nhựa.
Phụ nữ xã Điện Hòa tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực kỷ niệm 89 năm ngày lập Hội LHPN Việt Nam
Hoạt động vẽ tranh về biến đổi khí hậu ở trường học
Các chi hội phụ nữ Điện Thắng Bắc tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2019)
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm