Nội dung chi tiết

Người dân cần hiểu đúng về quy định quản lý, sử dụng pháo
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 11/01/2021 .Lượt xem: 1797 lượt. [In bài]
Từ ngày 11/01/2021, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11- 2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (gọi tắt NĐ 137) sẽ chính thức có hiệu lực. NĐ 137 đưa ra một số điểm mới phù hợp tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước về pháo và đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu kỹ, nhiều người dân đã hiểu nhầm một số quy định, chưa phân biệt được các loại pháo và các trường hợp được phép sử dụng

Theo đó, Nghị định nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ (quy định tại khoản 1, Điều 5, NĐ 137). Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. Theo NĐ 137, pháo hoa mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép sử dụng được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Do đó, người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh vi phạm pháp luật.

Để đảm bảo sử dụng pháo hoa theo đúng quy định thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải đảm bảo 3 yếu tố: Một là, chỉ sử dụng pháo hoa trong các trường hợp như Lễ, tết, sinh nhật, cưới, hỏi, hội nghị... và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật; Hai là, người sử dụng pháo hoa phải có đủ năng lực hành vi dân sự và Ba là, pháo hoa chỉ được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã được cấp phép kinh doanh pháo hoa.
Nếu hiểu không kỹ, hiểu sai bản chất của NĐ 137 sẽ vô tình khiến nhiều người có thể vi phạm pháp luật, dẫn tới bị xử lý hình sự, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề, nhu cầu sử dụng pháo hoa tăng cao.
Để vui Xuân, đón Tết an toàn; mọi người cần phải thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và tích cực tham gia tố giác, thông báo với cơ quan chức năng về các hành vi chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; pháo hoa nổ, thuốc pháo.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Cựu chiến binh xã Điện Hồng bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội
Điện Bàn, 24 đại biểu tham gia chuỗi hoạt động “Hành quân về nguồn”
Công an phường Điện Dương tuyên truyền pháp luật cho chủ cơ sở lưu trú, cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.
Ban chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại phường Điện Nam Bắc
Ngày hội “Thanh thiếu nhi với pháp luật và văn hoá giao thông” năm 2025
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2025
80 năm tiến bước dưới quân kỳ
Điện Bàn quê ta giải phóng rồi
Công an xã Điện Hồng kiểm tra, bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Công an phường Điện Ngọc bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Bắt quả tang bơm nước vào động vật trước khi giết mổ
UBND thị xã Điện Bàn tổng kết nhiệm vụ Quốc phòng quân sự địa phương năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Tích cực ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ dịp cận Tết
Liên tiếp bắt nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma tuý
Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An ninh trật tự năm 2020, và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Lập công ngày cuối năm
Tuyên truyền về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
Đảm bảo an ninh trật tự tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc
Công an xã Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết công tác công an năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021
Phá ổ ghi “lô đề”
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm