Lần giở những quyển số chi chít những dòng chữ về các khoản thu chi trong hoạt động của chương trình “Chung tay hỗ trợ con em Cựu chiến binh trong học tập” trong hơn 10 năm qua, ông Trần Công Sinh, chủ tịch Hội CCB xã Điện Phước không khỏi tự hào khoe với chúng tôi rằng: “Vậy là từ số tiền vận động 5.000 đồng trở lên đối với hội viên một năm, hơn mười năm qua, chúng tôi đã chung tay được gần 100 triệu đồng để hỗ trợ cho con em CCB khó khăn. Đó là chưa kể những khoản hỗ trợ bằng quà tặng mỗi năm như: bảo hiểm, quần áo, sách vở, xe đạp… Và còn nhiều con em được hỗ trợ trọn chương trình học, nếu tính cụ thể quy ra thì số tiền có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Và số học sinh được hỗ trợ cũng lên đến vài trăm em rồi. Có nhiều em đã ra trường, đi làm và quay lại hỗ trợ cùng với hội để tiếp tục thực hiện chương trình ý nghĩa này”.

Lần theo từng quyển số thu chi, ngoài những khoản đóng góp cứng của 8 chi hội thì nhiều cái tên hội viên CCB trên địa bàn như: Nguyễn Văn Cửu, Trương Đức Tuấn, Trương Đức Long, Ngô Hành, Nguyễn Phát… gần như năm nào cũng tham gia đóng góp cho chương trình. Mỗi người bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể là tự tiết kiệm bằng lương hưu của mình, vận động con cái hỗ trợ thêm, hoặc có thể bằng các mối quan hệ xã hội mà vận động hỗ trợ cho con em của đồng đội mình có thêm điều kiện đến trường. Cựu chiến binh, Nguyễn Văn Cửu, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Nông Sơn 2 cho biết: “Xuất phát từ tấm lòng của những người đồng đội với nhau, thấy con em đồng đội mình còn nhiều khó khăn thì mỗi cựu chiến binh chúng tôi hôm nay đều rất buồn. Trong chiến đấu đã cùng vào sinh ra tử cùng nhau thì khi về với đời thường cũng phải đoàn kết, tương trợ nhau trong cuộc sống. Con cái đồng đội cũng chính là con cái mình nên gần như chỉ cần phát động thì dù có ít hay nhiều chúng tôi đều luôn sẵn lòng đóng góp”.
Em Nguyễn Thị Lan Anh, con cựu chiến binh Nguyễn Văn Bốn, thôn Hạ Nông Tây cho biết: “Nhận được quà từ các chú trong Hội CCB em rất vui mừng. Em tự hào vì có ba mình cũng là một người lính cụ Hồ. Em hứa sẽ học thật giỏi để sau này đi làm và quay về đóng góp cùng các chú lo cho các em nhỏ hơn”
Và điều đặc biệt, Chương trình “Chung tay hỗ trợ con em Cựu chiến binh trong học tập” của Hội CCB xã Điện Phước hiện nay đã lan tỏa rất rộng, nhiều CCB là người con quê hương ở tại các địa phương khác như Đà Nẵng, TP HCM, Tam Kì cũng cùng chung tay hỗ trợ. Tất cả họ đều có chung một suy nghĩ rất giản dị: Tuổi trẻ của họ đã tham gia bộ đội từ sớm nên không có điều kiện học hành, bây giờ không thể để con em của mình và đồng đội mình thiếu thốn trong học tập. Bằng mọi giá phải chung tay thực hiện nghĩa cử này. Đồng thời, đây cũng là cách giáo dục truyền thống cho con cái, mỗi khi được nhận quà, các em tự hào mình là con của những người lính cụ Hồ, anh dũng trong chiến đấu, đoàn kết, gương mẫu trong thời bình. Từ đó các em có thêm động lực ra sức học tập để xứng đáng với tấm gương của cha anh mình.
Tính riêng trong giai đoạn đầu của năm học mới 2021-2022 này, số tiền và quà tặng hội viên CCB xã Điện Phước đóng góp và vận động hỗ trợ cho con em hội viên CCB và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn là gần 20 triệu đồng. Đây thật sự là món quà đáng trân trọng dành cho các em học sinh trong điều kiện dịch covid19 làm thu nhập của nhiều CCB giảm mạnh. Nhưng với những CCB hôm nay, tương lai con em mới là điều cần thiết nhất. Ông Trần Công Sinh, chủ tịch Hội CCB xã Điện Phước cho biết những định hướng trong thời gian tới về công tác này: “Sang năm 2022 sẽ là năm Đại hội CCB các cấp nhiệm kì 2022-2027. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa chương trình này vào Nghị quyết của của nhiệm kì tiếp theo và coi đây cũng là chương trình trọng tâm để thực hiện xuyên suốt. Ngoài ra chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng đối tượng vận động và đối tượng được hưởng lợi để Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu hơn nữa”.
Mười năm trôi qua, một chặn đường không phải là quá dài cho một chương trình nhiều ý nghĩa nhân văn và thấm đượm nghĩa tình đồng đội hôm nay như vậy. Nhưng đó là khoảng thời gian đủ để mỗi CCB thấy rằng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn đoàn kết, chia sẻ với nhau từng nguồn quỹ quý giá, trân trọng nhau từng con chữ mà con em mình có được trong cuộc sống hôm nay. Bởi với họ, quá khứ là để trân trọng, còn tương lại con em hôm nay mới là cái đích hướng tới.