Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người lao động trên cả nước đã rất phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước với người lao động (NLĐ) trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.
|
Để triển khai thực hiện nhiệm vụ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Điện Bàn đã nỗ lực thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức giao dịch hồ sơ để giúp người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể tiếp cận chính sách nhanh nhất, thuận lợi nhất. Trên tinh thần kịp thời, đúng mục đích, nhanh chóng đưa chính sách đến với NLĐ, NSDLĐ, sau hơn hai tháng tập trung thực hiện, Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn đã điều chỉnh mức đóng vào quỹ BHTN cho 475 đơn vị sử dụng lao động với số tiền hơn 9 tỷ đồng; chi trả hỗ trợ cho 20.873 người lao động với số tiền hơn 48 tỷ (trong đó: Có 18.039 người lao động đang tham gia; 2.834 số người lao động đã dừng tham gia BHTN). Tuy nhiên, khó khăn hiện tại của BHXH thị xã Điện Bàn là chi trả cho người tham gia ngưng đóng BHTN có thời gian bảo lưu. Theo dữ liệu của Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam), thống kê theo nơi đóng BHXH cuối cùng của NLĐ trước khi nghỉ việc, thị xã Điện Bàn có hơn 1.000 NLĐ đang bảo lưu thời gian tham gia BH thất nghiệp thuộc diện được hưởng hỗ trợ nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị được hỗ trợ.

Xác định được ý nghĩa của Nghị quyết 116; BHXH thị xã Điện Bàn đã triển khai nhiều giải pháp để thông tin đến những người lao động được thụ hưởng chính sách mà chưa biết. BHXH thị xã tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương; phối hợp với đài Truyền thanh thị xã tuyên truyền về nội dung của Nghị quyết 116/NQ-CP để người lao động và doanh nghiệp biết và cùng đồng thuận thực hiện. Để hoàn thành cơ bản các nội dung công việc trước ngày 20/12/2021, Giám đốc BHXH thị xã cũng đã động viên toàn thể CBVC, nhân viên làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật, trực điện thoại hướng dẫn cho NLĐ, NSDLĐ ít nhất 18 giờ/ngày. Căn cứ kho dữ liệu của ngành, cán bộ BHXH thị xã thực hiện viêc bóc tách dữ liệu để cung cấp danh sách NLĐ cho từng xã, phường để thông tin cho NLĐ. Ngoài ra viên chức BHXH thị xã tích cực chia sẻ thông tin Nghị quyết thông qua các kênh thông tin, tuyên truyền như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trên mạng xã hội Zalo, Facebook; chia sẻ thông tin vào các hội, nhóm đông thành viên để NLĐ tiếp cận đầy đủ thông tin và sớm hoàn tất hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ. Đặc biệt, để triển khai quyết liệt nhiệm vụ, BHXH thị xã đã phân công cán bộ điện thoại cho từng người lao động để tuyên truyền, giải đáp chính sách giúp cho người lao động có thể được thụ hưởng quyền lợi của chính sách.
Anh Nguyễn Thanh Hiếu, sinh năm 1994, trú tại khối Bình Ninh, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn vô cùng bất ngờ khi chúng tôi gọi điện thoại thông tin anh được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 116. Do đi làm xa, không sử dụng mạng xã hội nhiều; nên khi được cán bộ BHXH giải thích và hướng dẫn cách nộp hồ sơ, anh Hiếu đã hoàn thành thủ tục và đã được nhận tiền hỗ trợ. “ Tôi cảm thấy bất ngờ và vui mừng khi nhận được trợ cấp này vào những ngày cuối cùng của thời gian thực hiện Nghị quyết. Cảm ơn anh chị đã tạo điều kiện để tôi được nhận trợ cấp trong đợt dịch rất khó khăn như thế này".
Cùng chung niềm vui bất ngờ như a Hiếu, anh Đặng Văn Công, sinh năm 1990, trú tại phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam bày tỏ niềm vui: “ Tôi hoàn toàn bất ngờ khi nhận được điện thoại báo tin tôi được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 116. Bản thân tôi và những người như tôi cảm thấy rất vui sướng và may mắn. Cảm ơn cơ quan BHXH rất nhiều vì đã quan tâm đến người lao động như chúng tôi bởi trong tình hình dịch bệnh này thì một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đặc biệt tôi cảm ơn các anh chị đã tận tụy gọi điện thoại thông tin cho chúng tôi”.
Chỉ còn vài ngày nữa là thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ Nghị quyết 116; BHXH thị xã Điện Bàn vẫn đang nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ đang bảo lưu thời gian tham gia BH thất nghiệp hoàn thiện hồ sơ hưởng hỗ trợ để không bị bỏ sót quyền lợi. BHXH thị xã sẽ tiếp tục rà soát, đối chiếu dữ liệu quyết tâm thực hiện giải quyết, chi trả gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ tới tay người lao động một cách nhanh nhất, đảm công khai minh bạch, hiệu quả; không để người lao động bỏ lại phía sau. Qua đó góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội theo đúng tinh thần mà Nghị quyết 116/NĐ-CP hướng đến.
|