Nội dung chi tiết

Rút Bảo hiểm xã hội một lần và những nuối tiếc
Tác giả: Vân Nguyễn .Ngày đăng: 09/05/2022 .Lượt xem: 1316 lượt. [In bài]
Trong khi nhiều người mong muốn bảo lưu thời gian tham gia BHXH để sau này về già được hưởng lương hưu thì có rất nhiều người lại đi rút BHXH 1 lần với nhiều lí do khác nhau. Dĩ nhiên, việc rút BHXH 1 lần là quyền của mỗi người tham gia BHXH. Tuy nhiên, thực tế đã không có ít những tiếc nuối.

Trường hợp cô Bùi Thị Thúy Nga, sinh năm 1958, trú tại khối 3, phường Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam. Cô Nga trước đây làm ở một số doanh nghiệp với thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Sau đó cô vì không đủ tiền để đóng tiếp BHXH đến khi nghỉ hưu nên đã rút BHXH 1 lần. Giờ đây, khi về già, không đủ sức lao động nữa, hối tiếc vì đã rút BHXH 1 lần nhưng đã muộn. Được tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện cô đã tham gia BHXH tự nguyện để được thụ hưởng những quyền lợi của chính sách BHXH tự nguyện. Cô Nga tâm sự: “Ngày ấy, khi kinh tế còn khó khăn, sau khi nghỉ việc tôi không đủ năm hưởng lương hưu lại không có tiền tham gia tiếp nên đã rút BHXH. Bây giờ già rồi mới thấy mình đã sai. Giờ đây chỉ mong tham gia BHXH tự nguyện đến đâu hay đến đấy để được hưởng quyền lợi của chính sách. Dù biết là hơi muộn nhưng vẫn thấy tham gia là điều cần thiết ở tuổi tôi lúc này”.

Không chỉ những người ở độ tuổi hết lao động mới thấy hối tiếc. Mà có trường hợp người trẻ vẫn rất hối tiếc khi rút BHXH 1 lần. Trường hợp ông Thân Thành Tú, sinh năm 1990, trú tại khối 7A, phường Điện Nam Đông Điện Bàn, Quảng Nam cũng vậy. Khi ấy nghỉ làm Tú với bạn bè cùng công ty rủ nhau đi rút BHXH 1 lần vì nghĩ đơn giản rút về vì mình còn trẻ, sau này sẽ đóng BHXH những công ty khác.
Nhưng giờ Tú nghĩ lại “Bây giờ quay lại tham gia BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng BHXH trước đó, sau này sợ sức khỏe không tốt sẽ không đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện thì mức lương hưu cũng không cao”.
Đã có những hối tiếc vì rút BHXH 1 lần. Nhưng dòng người rút BHXH 1 lần hiện nay vẫn còn rất cao. Ông Phạm Đình Tuấn Dũng, Giám đốc BHXH Điện Bàn tỏ ra rất lo ngại về thực trạng trên và thông tin: Năm 2020, BHXH Điện Bàn ghi nhận 2.495 người rút BHXH 1 lần với số tiền chi trả 87 tỷ đồng. Năm 2021, là 2.510 người với số tiền chi trả là 131 tỷ đổng. Riêng quý 1/2022, người tham gia BHXH đến làm thủ tục rút BHXH 1 lần tại BHXH thị xã Điện Bàn là 574 người với số tiền chi trả 24 tỷ đồng. Ông chia sẻ; “Việc nhận BHXH 1 lần sẽ khiến người tham gia BHXH bị mất khoảng thời gian đã đóng BHXH tính đến thời điểm nhận, mất cơ hội được hưởng lương hưu, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động. Mặt khác, NLĐ sẽ mất đi quyền lợi được cấp thẻ BHYT miễn phí khi về hưu để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT”.
Trước thực trạng trên, BHXH thị xã Điện Bàn đang tiến hành các giải pháp để hạn chế BHXH 1 lần như tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của thị xã; qua mạng xã hội như kênh zalo, facebook; cung cấp các tờ gấp tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và những thiệt thòi khi nhận BHXH 1 lần… Đối với những người không tham gia BHXH bắt buộc chuyên quản thực hiện cung cấp danh sách cho đại lý thu xã, phường để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tại cơ quan BHXH, khi tiếp nhận người muốn rút BHXH 1 lần, bộ phận tiếp nhận thực hiện tư vấn tại chỗ để người tham gia thấy được việc rút BHXH 1 lần tuy là lợi ích trước mắt nhưng sẽ mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già.
Hiện nay thủ tục rút BHXH 1 lần rất dễ dàng. Những gì đã mất đi muốn có lại được là một điều rất khó. Việc hối tiếc cũng không thay đổi được gì. Để nhận lương hưu khi về già là 1 quá trình lâu dài và phải kiên trì. Rất nhiều hối tiếc chỉ bản thân mỗi người mới nhận ra. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi rút BHXH 1 lần để không phải hối tiếc!

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội đồng nhân dân phường Điện Bàn khóa I, nhiệm kỳ 2021–2026 tiến hành kỳ họp thứ nhất
Công bố các quyết định thành lập Đảng bộ phường, xã, đặc khu
Sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Đại Lộc, Điện Bàn và Đông Giang vận hành thử nghiệm chính quyền 2 cấp (đợt 2)
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm các cơ quan thông tấn, báo chí
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, mừng thọ Người cao tuổi
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam đến thăm và trao tặng sinh kế cho các gia đình nạn nhân da cam tại Điện Bàn
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025
Phát hành tập sách lịch sử Đảng bộ xã Điện Hồng giai đoạn 1975-2020
UBND thị xã họp nghe tình hình quản lý trật tự xây dựng, đất đai
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Bàn giao nhà Đại đoàn kết tại phường Điện Ngọc
Chùa Phước Long phối hợp với UBND xã Điện Tiến tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã.
Hội Cựu chiến binh – Đoàn Thanh niên phường Điện Ngọc tổ chức hành trình giáo dục truyền thống “Theo bước chân những người anh hùng”
Xã Điện Thọ tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Nhà Đại đoàn kết
Điện Thọ tổ chức tuyên truyền Luật Trẻ em năm 2016, tư vấn sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên.
Hội LHPN xã Điện Hoà thăm và tặng quà phụ nữ khuyết tật nhân kỷ niệm 24 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam.
Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Điện An tổ chức nghiệm thu và bàn giao nhà Đại đoàn kết
Thị ủy Điện Bàn tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ và sơ kết nhiệm vụ quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2022
Chương trình thiện nguyện “Nóc Xơ Rơ - Trái tim đại ngàn”
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm