Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Để kịp thời phù hợp với xu thế phát triển chung, Ban Chấp hành Đoàn phường đã thực hiện nhiều chương trình hoạt động gắn với chuyển đổi số. Trong năm 2022 ngoài việc thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ tác Đoàn – Hội BCH Đoàn phường cũng đã lồng ghép sáng tạo các mô hình chuyển đổi số hay, thiết thực vào các chương trình của mình, đơn cử như tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Điện Dương lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ban tổ chức Đại hội đã áp dụng quét mã QR tích hợp tài liệu Đại hội, tích hợp tham gia các nội dung hội thi liên quan đến Đại hội, trong việc tuyên truyền nghị quyết của Đảng của Đoàn thì BCH Đoàn phường cũng đã sáng tạo thực hiện trên ứng dụng Kahoot, tạo điều kiện để nghị quyết của Đảng của Đoàn dễ tiếp cận hơn với thanh niên, trong việc xây dựng dữ liệu cá nhân của Đoàn viên thanh niên BCH Đoàn phường cũng đã từng bước hoàn thiện và tiến đến sử dụng dữ liệu để triển khai hoạt động phong trào.

Ngoài ra, Đoàn phường cũng đẩy mạnh tuyên truyền về xu hướng chuyển đổi số trong đó tập trung vào thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp chặt chẽ với các quỹ tín dụng, ngân hàng hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản thanh toán điện tử qua điện thoại thông minh đến đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, hộ kinh doanh, từng bước hình thành thói quen thanh toán các khoản chi phí qua công nghệ số. Tuổi trẻ phường nhà cũng là lực lượng xung kích trong đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Đoàn phường đã lập trang “Tuổi trẻ Điện Dương” thu hút gần 4.300 lượt người theo dõi. Từ trang này, ĐVTN cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước…Bên cạnh đó, các chi đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với ĐVTN thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

Đồng chí Lê Văn Lợi - Phó Bí thư Đoàn phường cho biết “trong quá trình chuyển đổi số cấp cơ sở Đoàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sức trẻ, sự nhạy bén và sự sáng tạo không ngừng thì bằng nhiều cách khác nhau ĐVTN trong toàn phường cũng đã dần tiếp cận, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số”.
Với những thành quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua việc chuyển đổi số trong các hoạt động của phong trào Đoàn đang thật sự được chú trọng và quan tâm đúng mức. Xác định mục tiêu tuổi trẻ là lực lượng tiên phong đi đầu trong việc chuyển đổi số và là đội ngũ tuyên truyền viên tích cực đến từng người dân.
|