Để đảm đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường công lập, tư thục và các cơ sở bán trú trên địa bàn thị xã Điện Bàn; Ủy ban nhân dân thị xã đề nghị các cơ quan, ban, ngành liên quan và UBND các xã, phường thực hiện các nội dung như sau:
1. Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã
1.1. Phối hợp với ngành Y tế tổ chức thông tin, tuyên truyền đến từng cơ sở giáo dục công lập, tư thục và cơ sở bán trú thuộc phân cấp quản lý trên địa bàn thị xã; đồng thời, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ quản lý và nhân viên cấp dưỡng tại các cơ sở, nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện đảm bảo theo quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các trường, cơ sở bán trú.
1.2. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập, tư thục và cơ sở bán trú thuộc phân cấp quản lý trên địa bàn thị xã thực hiện đảm bảo các điều kiện liên quan như sau:
a. Đối với các cơ sở giáo dục công lập, tư thục và cơ sở bán trú có tổ chức bếp ăn tập thể tại trường, cơ sở bán trú đảm bảo các yêu cầu sau đây:
- Về hồ sơ, thủ tục hành chính về an toan toàn thực phẩm liên quan:
+ Quyết định thành lập của cơ sở giáo dục công lập, tư thục và cơ sở bán trú;
+ Giấy khám sức khỏe của cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến (cấp dưỡng) do đơn vị y tế cấp quận, huyện trở lên xác nhận (có đầy đủ xét nghiệm);
+ Danh sách xác nhận kiến thức ATTP đối với cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến (cấp dưỡng) do người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể xác nhận;
+ Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm (Sổ ghi chép chế độ kiểm thực ba bước theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống);
+ Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm (có công bố tiêu chuẩn, chứng nhận hợp quy, xác nhận phù hợp quy định ATTP đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố).
+ Hợp đồng mua bán nguyên liệu (nguyên liệu tươi và nguyên liệu khô);
+ Hồ sơ về nguồn nước dùng chế biến thực phẩm (Đối với sử dụng nước máy: hợp đồng, hóa đơn tiền nước; đối với sử dụng nước giếng: kết quả kiểm nghiệm);
- Về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ; nguyên liệu, việc chế biến, bảo quản thực phẩm; điều kiện con người: Yêu cầu đảm bảo theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 155/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế (có kèm theo Phụ lục).
b. Đối với các cơ sở giáo dục công lập, tư thục và cơ sở bán trú hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn bên ngoài đảm bảo các yêu cầu sau đây:
- Quyết định thành lập của cơ sở giáo dục công lập, tư thục và cơ sở bán trú;
- Hợp đồng cung cấp suất ăn giữa trường, cơ sở bán trú và cơ sở cung cấp suất ăn;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm chế biến của cơ sở cung cấp suất ăn;
- Sổ giao nhận suất ăn;
- Kết quả khám sức khỏe; danh sách xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến suất ăn và nhân viên của cơ sở cung cấp suất ăn.
2. Văn phòng HĐND&UBND thị xã
Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã và các ngành, đơn vị liên quan tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường, các cơ sở bán trú trẻ em, học sinh trên địa bàn thị xã theo phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Quyết định số 8276/QĐ-UBND ngày 26/8/2022 của UBND thị xã và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
3. Ủy ban nhân dân các xã, phường
- Thực hiện thông tin, tuyên truyền đến các nhóm, lớp tư thục thuộc phân cấp quản lý và các cơ sở giáo dục công lập, tư thục, cơ sở bán trú đóng chân trên trên địa bàn xã, phường kiến thức về an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ quản lý và nhân viên cấp dưỡng tại các cơ sở, nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện đảm bảo theo
quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các nhóm/lớp tư thục, trường, cơ sở bán trú.
- Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể các nhóm, lớp tư thục tại địa phương theo phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã tại Quyết định số 8276/QĐ-UBND ngày 26/8/2022 của UBND thị xã và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
4. Các cơ sở giáo dục - đào tạo trên địa bàn thị xã
Tuân thủ các điều kiện đảm bảo về an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể tại cơ sở theo quy định tại Mục a, Mục b, Phần 1.2 Công văn này.