Nội dung chi tiết

Làng bánh truyền thống vào vụ Tết
Tác giả: Song Thanh .Ngày đăng: 26/12/2022 .Lượt xem: 746 lượt. [In bài]
Đến hẹn lại lên, từ những ngày cuối tháng 11 Âm lịch, các cơ sở, làng nghề sản xuất bánh thuẫn, bánh tổ truyền thống ở các miền quê Điện Bàn lại bắt đầu nhộn nhịp sản xuất để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán. “Hồn quê” hương ẩn chứa trong những chiếc bánh mộc mạc cũng theo đi muôn nơi, góp niềm vui cho các gia đình không có điều kiện về quê ăn Tết.

Đưa hương bánh thuẫn đi xa

 Bánh thuẫn chiếc bánh được làm từ nguyên liệu đơn giản là bột mì và trứng mà thơm ngon một cách mộc mạc. Chiếc bánh mềm bùi xốp thơm, ăn xong uống nước trà ấm thì khỏi phải chê. Những ngày này, các lò bánh thuẫn truyền thống lại tất bật đỏ lửa ngày đêm cho kịp đơn hàng. Hơn 30 năm qua, lò bánh thuẫn của gia đình bà Huỳnh Thị Xí phường Vĩnh Điện vẫn luôn rực lửa hồng mỗi ngày. Thực khách ghé lò bánh luôn tấm tắc khen hương vị béo ngon mà thấm đượm hồn quê. Vị bánh xốp mềm, ngọt bùi, thơm ngon nức mũi, gợi lên hương vị quê nhà đầm ấm, xoa dịu trái tim thổn thức của bao người con đi xa có dịp về quê ăn Tết.

 Nguyên liệu chính của món bánh này rất đơn giản với bột, trứng, đường và một chiếc khuôn làm bằng gang hoặc đồng. Một khuôn bánh thường có từ 6 chiếc bánh nhỏ bên trong. Khuôn bánh thường làm bằng gang hoặc đồng, có từ 6 khuôn bánh trở lên, trước khi đổ bột người ta thường thoa một lớp dầu phộng.

Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có được những mẻ bánh vàng ươm, nở bung ra như cánh hoa mai thì không phải dễ. Công đoạn khó nhất là việc pha và đánh bột. Bột dùng để làm bánh là bột năng, bột huỳnh tinh được pha với nhau theo tỷ lệ nhất định.

Trung bình một ngày giáp tết gia đình chị Xí cung ứng khoảng 100 ký bánh, làm theo các đơn đặt sẵn hoặc bán lẻ cho khách. Sau khi trừ chi phí, tiền lãi mỗi ngày cũng vài trăm ngàn, đủ trang trải dịp Tết .


  Theo tìm hiểu; Trứng làm bánh là trứng gà, trứng vịt hoặc sử dụng cả hai tùy theo sở thích của mỗi nhà. Trứng cho vào với đường và đánh tan. Cho tiếp bột đã rây mịn vào và đánh cho đến khi hỗn hợp đó hòa quyện lại và dậy lên là được. Sau khi đánh xong, cho vào một ít vani để có hương thơm. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong thì đến khâu nướng bánh. Khi lò than đã đỏ lửa, bắc trên lò một trã rang có vung đậy. Trong lòng đã đổ cát mịn chừng một nửa, rồi đặt các khuôn bánh thuẫn được thợ thiếc gò có hình thuẫn (bầu dục), nên người ta gọi là bánh thuẫn. Tất cả khuôn đều được thoa dầu phộng bên trong. Khi nồi cát nóng làm cho các khuôn nóng, thợ làm bánh bắt đầu dùng vá rót bột vào khuôn cho vừa đủ và đều khắp, xong đậy nắp vung lại. Trên nắp bỏ nhiều than lửa, chờ 5-7 phút sau, tháo nắp vung ra, thấy bánh nở cao gấp đôi khuôn và ngả vàng là bánh đã chín, lấy cây dài xâu vào bánh lấy ra là được. Sau khi lấy bánh ra, một khâu quan trọng nhất nữa là sấy bánh.

 Theo bà Xí, hai năm trở lại đây nhiều người bắt đầu yêu chuộng các loại bánh đặc sản quê, lò bánh của bà cũng thịnh vượng trở lại như thuở cha ông nối nghề, giữ nghiệp. Trong những ngày giáp Tết, đi bất cứ con đường quê nào ở xứ Quảng, bạn đều sẽ được ngửi thấy hương thơm phức của bánh thuẫn. Nhiều người dân lớn tuổi quê xứ Quảng không ai không biết loại bánh này. Và cứ đến Tết, nhiều vùng quê đi đâu cũng nghe dậy mùi bánh thuẫn truyền thống.

Làm bánh tổ nhớ về nguồn cội

 Dù có sống ở bất cứ nơi đâu,với người dân Điện Bàn đến ngày Tết cổ truyền vẫn không quên món bánh tổ. Theo nhiều người, bánh tổ là loại bánh tổ được phơi nắng phơi sương nhiều ngày đêm, có thể để hàng tháng trời, có thể hấp, chiên, xào và ăn dần trong nhiều ngày trời.  Bà Vũ Thị Hoàng 70 tuổi, xã Điện Minh cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ dịp Tết đến là cả gia đình tôi lại làm loại bánh đặc biệt này. Đây là loại bánh cổ truyền trong ngày Tết của người dân xứ Quảng. Cũng như những loại bánh mứt khác, bánh tổ được chế biến trước Tết mấy ngày. Như một món để dành, bánh tổ nấu ra không phải để ăn ngay mà để sau một thời gian cho “ngấm” khi đó mới đậm đà, vị ngọt bùi sẽ tăng lên. Để có những ổ bánh tổ mềm mại, thơm ngon không cứng cũng không nhão đòi hỏi phải hoàn thiện nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu cho đến lúc bảo quản”. Bà Hoàng có thâm niên gần 40 năm làm loại bánh đặc biệt này, nên rất tỏ tường.

Bánh tổ có thể giữ được lâu ngày mà không sợ bốc mùi ẩm mốc. Ngược lại, càng để lâu, bánh càng dẻo dai, hương vị càng đậm đà. Điều này phụ thuộc vào bí quyết riêng của người làm bánh tổ xứ Quảng. Sau Tết chừng nửa tháng trở đi, món bánh tổ chiên được ưa chuộng bậc nhất. Con gái, con trai đi học xa nhà đều nhớ cất riêng vài ba cái mang vào trường làm quà cho bạn bè. Cả bọn xúm nhau bên chảo dầu nóng, thả từng miếng bánh dẻo thơm vào.

 Bánh nở phồng mềm nhũn tỏa mùi béo ngậy. Càng ngon hơn khi có thêm vài tấm bánh tráng nướng kẹp vào. Từng lát bánh tổ chiên kẹp giữa 2 miếng bánh tráng mà thưởng thức, một cảm giác ngọt thanh của đường, mùi thơm của nếp, beo béo của dầu, cay cay của gừng làm cho ai một lần được ăn sẽ nhớ mãi cái hương vị này.

Bánh tổ không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Ngày Tết, gia đình sum họp, bạn bè gặp nhau hàn huyên bên ly trà nóng với vài miếng bánh tổ, hồn quê như đâu đó trở về. Nhớ đến món bánh tổ truyền thống âu cũng chính là nhớ về nguồn cội làng quê vậy.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bế giảng lớp nghề kỹ thuật pha chế đồ uống tại phường Điện Ngọc
Giải pháp nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi trong mùa Đông
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn tổ chức tập huấn hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã cho cán bộ, hội viên
Hội Nông dân các địa phương đồng loạt ra quân diệt chuột
Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên cây trồng vụ Đông Xuân 2024 - 2025
PC Quảng Nam tri ân khách hàng năm 2024 với nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn phát động ra quân đầu vụ sản xuất nông nghiệp Đông Xuân 2024 – 2025
Kết quả mô hình nâng cao chất lượng đàn lợn giống trong dân
Chuyện lão nông xuất sắc ở Điện Thọ
Lễ kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Y khoa Trí Tâm
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn quyết liệt đôn đốc phát triển người tham gia bảo hiểm y tế
Công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị phía Đông đường Trần Thủ Độ - Evergreen tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc
Tuyên truyền cơ chế chính sách phát triển kinh tế tập thể tại xã Điện Phương
Thực phẩm xanh Thuận Duyên
Điện lực Điện Bàn triển khai ký lại hợp đồng mua bán điện sinh hoạt theo phương thức điện tử
Hội Nông dân thị xã tổ chức phát động ra quân đầu vụ
Phường Điện Ngọc tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023
Điện Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2022
Điện Hồng tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2022
Làm giàu từ nuôi cá phục vụ du lịch sinh thái
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm