Chị Sương quê gốc thành phố Huế về làm dâu trong một gia đình có làng nghề truyền thống 5 đời làm bánh tráng tại làng Phú Triêm nay thuộc xã Điện Phương – thị xã Điện Bàn đối với chị bước đầu còn nhiều lạ lẩm. Sau đó gia đình chuyển về Điện Ngọc là quê hương thứ 2 để lập nghiệp trong khi cha mẹ chồng đã lớn tuổi khó giữ lửa được nghề truyền thống thì chị Sương mạnh dạn đứng ra cùng với chồng để nối nghiệp một đời. Từ sản xuất bánh tráng thủ công nhỏ lẻ chỉ cung cấp cho khách hàng trên địa bàn phường Điện Ngọc và các vùng lân cận, thì đến đầu năm 2019 nắm bắt được nhu cầu thị trường về sản phẩm này rất lớn chị đã mở rộng cơ sở và quy mô dây chuyền hiện đại hơn.
Tháng 6/2022 chủ thể đã thành lập HTX Trịnh Gia và định hướng xây dựng thương hiệu sản phẩm bánh tráng Trịnh Gia: Tham gia chương trình Ocop, xâm nhập hệ thống siêu thị trên phạm vi toàn quốc và hướng đến xa hơn là chào hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Bên cạnh nguồn vốn HTX tự có, chị Sương còn huy động thêm 8 cổ đông đóng góp đã nâng lên tổng nguồn vốn hiện có là 1,7 tỷ đồng. Bước đầu, HTX có 8 lao động, có Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, các phòng ban phụ trách kinh doanh, điều hành sản xuất, bán hàng, nhân viên kế toán tổng hợp.
Chị La Thị Thu Sương cho biết: “Sản phẩm trên thị trường rất đa dạng, các cơ sở cạnh tranh rất mạnh mẽ, để giữ vững, trụ vững được là cả một vấn đề. Từ đó, HTX luôn xem khách hàng là thượng đế nên tất cả khâu công việc đều phải chỉnh chu hoàn hảo theo từng cung đoạn đó là: gạo – ngâm vo sạch – xay bột - ủ bột – trộn bột cùng với nguyên liệu mè, tiêu – tráng bánh – phơi khô – đóng gói và nướng thành phẩm cho ra thị trường”.
Khi thương hiệu đã có, bánh tráng Trịnh Gia của chị La Thị Thu Sương chiếm lĩnh được thị phần rất lớn ở Quảng Nam – Đà Nẵng và cả khu vực miền Trung. Sản phẩm làm ra năm sau cao hơn năm trước và lợi nhuận mỗi năm khoảng 800 triệu đồng, HTX hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Người lao động được hưởng mức lương 6 triệu đồng/ tháng/ người và kèm theo các quyền lợi khác nên rất gắn bó với HTX ngay từ những ngày đầu. Với số lao động trực tiếp sản xuất hiện có là 8 người sắp đến HTX sẽ nâng lên 20 người chủ yếu là lao động nữ trên địa bàn Điện Ngọc. Ngoài ra, HTX bánh tráng Trịnh Gia còn có hướng liên kết với các đơn vị ở thị xã Điện Bàn và tỉnh Quảng Nam để trồng trọt, thu mua nguyên liệu chất lượng, đảm bảo nguyên liệu để sản xuất ổn định quanh năm. Chú trọng giới thiệu quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh mạng thông tin, xây dựng hệ thống phân phối, tiếp thị, bán hàng online và an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời chất lượng phải quan tâm hàng đầu.
Chị La Thị Thu Sương - Hội viên phụ nữ ở phường Điện Ngọc đã dám nghĩ, dám làm, sáng tạo khởi sự, khởi nghiệp thành công nâng tầm thương hiệu bánh tráng Trịnh Gia, góp phần giữ gìn hương vị đặc trưng bánh tráng quê nhà có bề dày truyền thống, đáng để cho mỗi chúng ta học tập.
|