Tại Hội trường Nhà văn hóa thôn Nhị Dinh 2, bà con được báo cáo viên trao đổi các nội dung cơ bản về kỹ thuật chế biến và bảo quản nguồn thức ăn tại chỗ bằng phương pháp ủ chua, kỹ thuật xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh, cách nhân men từ chế phẩm vi sinh, bột bắp, nước... trước khi đem ra ủ phân chuồng.
Thực tế cho thấy, trong khẩu phần ăn của bò, ngoài thức ăn tinh thì các loại thức ăn thô xanh (rơm rạ, cỏ, thân cây đậu, bắp...) cung cấp từ 60 - 80% năng lượng để vật nuôi nhanh lớn, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, đa số các hộ chăn nuôi thường gặp khó khăn về nguồn thức ăn xanh cho đàn bò khi mùa Đông đến. Vì vậy, vào thời điểm cỏ dồi dào, dư thừa bà con nên tiến hành ủ chua thức ăn để dự trữ cho mùa Đông thiếu thức ăn. Đây là nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao, giàu đạm, dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều men vi sinh bổ ích cho bò. Bên cạnh đó, phân bò đa số chưa được người chăn nuôi quan tâm thu gom, xử lý nên môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, nguồn phân bò bị lãng phí. Thông qua việc xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh, phân bò được tận dụng một cách có hiệu quả, phân đã ủ hoai dùng để bón cho cỏ, lúa, rau… góp phần tăng năng suất cây trồng.
Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp bố trí các nguyên vật liệu hướng dẫn thực hành ủ chua thức ăn cho bò gồm: cỏ băm, túi ủ, bột bắp, men ủ cỏ… tại hộ anh Hồ Quang Hải – thôn Nhị Dinh 2. Tại đây, các hộ nông dân được xem thực tế cách làm, đồng thời học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Qua hướng dẫn, bà con hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại hộ gia đình mình vì cách thức tiến hành khá đơn giản, dễ làm, phù hợp với thực tiễn tại địa phương.
|