Nội dung chi tiết

Công văn về việc tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Tác giả: UBND thị xã Điện Bàn .Ngày đăng: 19/12/2024 .Lượt xem: 42 lượt. [In bài]
Thực hiện Công văn số 9685/UBND-KGVX ngày 11/12/2024 của UBND tỉnh về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến, nhất là dịp Tết Dương lịch 2025, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; Ủy ban nhân dân thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường thực hiện một số nội dung sau:
Tải về: vv tăng cương pc ngộ độc tp 2024.signed.pdf
1. Văn phòng HĐND&UBND thị xã
- Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã và các ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, bếp ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
- Thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác đảm bảo an ninh, ATTP trên địa bàn; định kỳ, đột xuất tổng hợp kết quả triển khai thực hiện báo cáo UBND thị xã theo đúng quy định.
2. Phòng Kinh tế thị xã
Tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo quy định. Phối hợp với ngành Y tế trong việc điều tra nguyên nhân, cung cấp hồ sơ, thông tin liên quan đến nguồn gốc thực phẩm và tiến hành xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. 
3. Đề nghị Trung tâm Y tế thị xã
- Phối hợp, cung cấp thông tin để Phòng Văn hoá - Thông tin và Trung tâm VHTT-TTTH thị xã thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng nhằm nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. - Tăng cường công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh suất ăn sẵn, thức ăn đường phố, nhà hàng trong khách sạn (dưới 3 sao).
- Chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hoá chất để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; chủ trì và phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
4. Công an thị xã
- Chỉ đạo Công an các xã, phường tăng cường công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền công tác phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. 
5. Phòng Văn hoá - Thông tin và Trung tâm VHTT-TTTH thị xã
Phối hợp Trung tâm Y tế thị xã và Văn phòng HĐND&UBND thị xã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả để nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm; đồng thời, thông tin kịp thời việc kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
6. Đội Quản lý thị trường số 6
- Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; tập trung đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
- Chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. 
7. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh bằng nhiều hình thức; bảo đảm an toàn bếp ăn tập thể, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm trong nhà trường.
- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và phụ huynh học sinh trong việc giám sát nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm của các tổ chức, cá nhân phục vụ ăn uống trong trường học; triển khai thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế; các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn, ở bán trú, nội trú thành lập Tổ bảo đảm an toàn thực phẩm của trường do thủ trưởng đơn vị làm Tổ trưởng và xây dựng kế hoạch hoạt động về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong đơn vị. 
 - Các trường học có tổ chức học sinh bán trú, nội trú phải khám sức khỏe định kỳ và có xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, tránh các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học.
- Phối hợp với các Hội Phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm ...). Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý. 
- Thực hiện các quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYTBGDĐT ngày 08/7/2008 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và đào tạo về quy định về công tác y tế trường học.
8. Đề nghị Ban Quản lý KCN Điện Nam - Điện Ngọc
Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các công ty/doanh nghiệp trong Khu công nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động.
9. UBND các xã, phường
- Thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm cho người dân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng 4 thực phẩm, nhất là đối với các loại thực phẩm được chế biến theo phong tục tập quán của địa phương (như cá ủ chua, thịt ủ chua…) 
- Tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, đặc biệt chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố…; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Đề nghị các ngành, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường triển khai thực hiện./.
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Bệnh dại chỉ có thể phòng bằng tiêm ngừa
Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Nam làm việc với thị xã Điện Bàn về công tác phòng, chống bệnh Dại
Những điều người nuôi chó, mèo cần biết
Cảnh báo giả mạo văn bản của Sở Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm
Bệnh ho gà và những điều cần biết
Bệnh Sởi và các phòng ngừa
Bệnh Dại - Không thể chủ quan
Hướng dẫn xử lý nước hộ gia đình bằng các biện pháp đơn giản
Hướng dẫn phòng chống bệnh mùa mưa lũ
Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam tặng 84 suất quà cho bệnh nhân chạy thận
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm