Nội dung chi tiết

Những phật tử đam mê thiện nguyện
Tác giả: Văn Mến .Ngày đăng: 04/03/2024 .Lượt xem: 81 lượt. [In bài]
Chẳng quản nắng mưa, suốt 10 năm qua, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Phật tử thiện nguyện Sen Hồng thị xã Điện Bàn tận tụy chăm lo từng bữa ăn, san sẻ từng bát cháo tình thương ở các bệnh viện lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh, cũng như thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện. Những việc làm âm thầm của các thành viên phật tử trong CLB đã góp phần thắp lên tình yêu thương và lòng nhân ái trong cộng đồng.

Như một nhân duyên

Khởi đầu bằng con số khá khiêm tốn chỉ nấu 50 suất cơm chay đầu tiên tại điểm phát Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vào đầu năm 2014, cho đến nay Sen Hồng đã mở rộng phạm vi hoạt động hơn nhờ vào sự chung tay góp sức của hàng loạt các tình nguyện viên là các phật tử sinh hoạt ở các chùa trên địa bàn thị xã sẵn sàng đăng ký tham gia hỗ trợ, có đợt CLB đã chia sẻ hơn 1000 suất ăn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Trưởng CLB là anh Huỳnh Đức Quá 27 tuổi, một phật tử vô cùng năng nổ trong các công việc thiện nguyện.

Huỳnh Đức Qúa chia sẻ; Năm 2013 anh cùng các cô chú phật tử phát quà một bệnh viện ở Đại Lộc, lúc đấy đoàn đã chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh éo le. Có những bé còn ít tuổi đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, chịu đựng nhiều đau đớn. Tình cờ Quá bắt gặp một nhóm phát cơm miễn phí cho các bệnh nhân, thấy việc làm đó vô cùng ý nghĩa. Từ đó, bản thân anh cùng với một số cô chú, anh chị phật tử  thành lập nhóm nấu ăn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo vào tháng 1/2014. 


   Ban đầu CLB hoạt động tự phát với 5 thành viên chỉ suy nghĩ đơn giản là mình có bao nhiêu thì hỗ trợ bấy nhiêu. Qua thời gian, thấy hoạt động thiện nguyện được lan tỏa, nhiều bạn trẻ sinh hoạt trong gia đình phật tử đã ủng hộ và gia nhập nhóm. Đến nay, CLB có 30 thành viên chính thức cùng hàng trăm cộng tác viên. Suốt 10 năm qua, Sen Hồng đã thực hiện hàng trăm chương trình thiện nguyện lớn nhỏ đến với hầu hết các bệnh viện ở các vùng miền khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang lại niềm vui, sự yêu thương và những món quà ý nghĩa cho bệnh nhân nghèo. Những ngày đầu thành lập, phần lớn chi phí để mua nguyên liệu đều do các thành viên trong nhóm tự bỏ tiền túi ra lo liệu. Sau đó, nhóm đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các mạnh thường quân đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần để mang đến nhiều niềm vui hơn cho người bệnh. 

“Trao yêu thương- nhận nụ cười”

Các phật tử trong nhóm cho biết tôn chỉ hoạt động của CLB là “Trao yêu thương- nhận nụ cười”. Hành trình 10 năm Sen Hồng góp sức vì cộng đồng không phải là quãng thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để ghi dấu ấn trong lòng mọi người. Ngoài các chương trình, do CLB xây dựng, triển khai, các thành viên còn tham gia với Hội Chữ thập đỏ thị xã để hiến máu tình nguyện, thực hiện chương trình “Ấm áp mùa đông” tặng áo ấm và quà cho các cụ già…

Phật tử Nguyễn Thị Tuyết 65 tuổi thành viên CLB chia sẻ; Đợt đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, khiến cuộc sống và công việc của các thành viên CLB bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng không vì thế mà tinh thần sẻ chia yêu thương bị giảm sút. Người góp của, người góp công, người xông pha tuyến đầu chống dịch, người bắc nhịp cầu để những tấm lòng nhân ái chung tay chia sẻ với người dân gặp khó khăn... Những hành trình “Nơi đâu có người nghèo khó, nơi đó có Sen Hồng” cứ thế nối dài sợi dây yêu thương trong cộng đồng. 


   Các thành viên trong CLB chủ yếu là người lao động tuổi trung niên có những cô chú trên 80 tuổi và một số bạn trẻ sinh sống ở thị xã Điện Bàn, điểm chung đều là phật tử. Công việc, giờ giấc của mỗi người khác nhau nên việc tập trung chuẩn bị để nấu các bữa ăn là điều không hề dễ dàng. Nhưng với mong muốn giúp đỡ mọi người trong cơn bệnh tật, bếp lửa của đội vẫn ấm đều đặn hàng tuần. Để thay đổi khẩu vị cho bệnh nhân, các thành viên trong đội thường phân chia các bữa ăn hợp lý, nếu tháng này nấu cháo thì tháng sau là mỳ quảng, bánh mì sữa…

Quãng đường di chuyển từ địa điểm nấu cháo đến bệnh viện là khá xa, anh em trong đội phải chở những thùng cháo khá cồng kềnh trên xe máy; có khó khăn vậy mới thấy hết tâm huyết thiện nguyện dành cho những mảnh đời kém may mắn của anh em là lớn nhường nào.

 Bưng phần cháo đang bốc hơi nghi ngút, ông Nguyễn Hữu Tân bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi Phía Bắc Quảng Nam nói trong niềm xúc động “Mỗi suất ăn bây giờ cũng gần 20.000 đồng. Gia cảnh của tôi còn khó khăn, tiền thuốc men, khám bệnh và điều trị còn khó xoay xở, huống chi là việc ăn uống. Bây giờ tìm được những tấm lòng nhân ái thế này hiếm lắm. Những bát cháo có được càng ăn, càng ngon và càng thấy mình được tiếp thêm nghị lực để đấu tranh với bệnh tật”.

Anh Nguyễn Văn Tường 56 tuổi là thành viên lâu năm của CLB chia sẻ “Tuy tuổi tác không cũng trẻ nữa nhưng đối với tôi, mỗi cuộc hành trình thiện nguyện tôi đi qua đều lưu lại trong ký ức rất nhiều câu chuyện xúc động. Chính nhờ vào những điều tưởng chừng như nhỏ bé đó đã giúp tôi biết trân trọng từng khoảnh khắc cuộc sống này và trở thành nguồn động lực để tôi cố gắng làm việc không ngừng mỗi ngày. Chỉ mong rằng mình còn có đủ sức khỏe để tiếp tục cống hiến và làm được thêm nhiều những hoạt động ý nghĩa hơn nữa”.

10 năm gieo mầm thiện

Gắn bó với đội từ thiện Sen Hồng từ những ngày đầu tiên, chừng ấy thời gian đủ để bạn trẻ Nguyễn Thị Thôi, một cô giáo mầm non cảm nhận những tình cảm của các thành viên trong đội dành cho nhau. Các anh em dù công việc nhiều bận rộn nhưng luôn tâm huyết và hết mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, họ cũng luôn sẵn sàng cho kế hoạch thiện nguyện mới và những chuyến đi xa. Thôi bộc bạch.

10 năm gieo mầm thiện, CLB Phật tử thiện nguyện Sen Hồng đã viết nên những câu chuyện đẹp trong cuộc sống, góp phần lan tỏa yêu thương, tiếp thêm động lực cho những phận đời kém may mắn. Cuộc đời ai cũng cảm thấy ấm áp khi được quan tâm, bởi vậy lòng tốt của các thành viên phật tử Sen Hồng là một nguồn năng lượng tích cực giúp các bệnh nhân thêm yêu cuộc sống này hơn và sớm hồi phục. 

Trong xã hội hiện đại, khi guồng quay cuộc sống ngày càng trở nên vội vã khiến con người ngày càng xa cách nhau hơn thì những hành động thể hiện sự cảm thông, chia sẻ những khổ đau cho những mảnh đời bất hạnh, như Câu lạc bộ (CLB) Phật tử thiện nguyện Sen Hồng là việc làm đáng trân trọng. Chính lòng nhân ái của các thành viên trong nhóm là sự động viên cho những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, giúp họ mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống, bệnh tật, mang đậm giá trị truyền thống “lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đảng bộ xã Điện Phong quán triệt Nghị quyết Trung ương 8
Đảng ủy xã Điện Hồng quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Nhà khách Quốc hội tại Đà Nẵng thuộc Cục quản trị III, Văn phòng Quốc hội nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Mày
Thị uỷ Điện Bàn tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ quý 1, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2024.
UBMTTQVN thị xã tổ chức hội nghị lần thứ 17, nhiệm kỳ 2019 – 2024
Khai giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị Đảng viên mới khóa 1 năm 2024
Thị xã Điện Bàn hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường nhiệm kỳ 2024 - 2029
Chương trình “Hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu tình nguyện năm 2024”
Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Điện tổng kết phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Điện Nam Đông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Xã Điện Quang triển khai thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt
Hội nông dân thị xã Điện Bàn phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.
Khởi công công trình tôn tạo Nghĩa trang liệt sỹ Điện Nam
Nhặt được 50 triệu đồng trả lại người đánh rơi
Lãnh đạo thị xã đến thăm, chúc mừng các thánh thất đạo Cao Đài nhân đại lễ vía Đức Chí Tôn.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức giao ban đầu năm mới Giáp Thìn 2024.
Thị xã Điện Bàn - Kết quả một năm vượt khó
Bàn giao nhà Đại đoàn kết tại phường Điện Ngọc
Đảng ủy - HĐND – UBND – UBMTTQVN phường Điện Minh tổ chức trao quà Tết
Thị ủy - HĐND – UBND – UBMTTQVN thị xã tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm