Nội dung chi tiết

Cô giáo có niềm đam mê đặc biệt với tinh dầu thiên nhiên
Tác giả: Song Thanh .Ngày đăng: 26/03/2024 .Lượt xem: 37 lượt. [In bài]
Vốn là một người có niềm yêu thích với các loài cây cỏ, cô Phạm Thị Tường Vy (45 tuổi) - giáo viên dạy môn Hoá học tại trường THPT Nguyễn Khuyến ở thị xã Điện Bàn, đã ấp ủ tạo ra những sản phẩm tinh dầu độc đáo từ thảo dược.

Tinh dầu thiên nhiên Anh Kiệt của cô giáo Tường Vy đã đạt giải nhất trưng bày sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp của thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, giải khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo do sở KH-CN tỉnh Quảng Nam tổ chức, giải khuyến khích dạy và trưng sản phẩm stem khoa học do sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam và Đại học Bách Khoa Đà Nẵng tổ chức.

Thích sống gần gũi thiên nhiên

Sau những giờ lên lớp, cô Tường Vy tìm thấy niềm vui bình dị bên trong mảnh vườn gia đình. Đó là nơi cho cô cảm giác bình yên và thư giãn, nơi mà cô có thể tận hưởng vẻ đẹp mộc mạc của cỏ cây. Cô Vy không chỉ là một nhà giáo mà còn là một người đem đến cảm hứng về lối sống gần gũi thiên nhiên, bảo vệ môi trường cho nhiều thế hệ học sinh của cô. Là một giáo viên Hoá học và cũng là một người mẹ, cô hiểu được những lợi ích tuyệt vời của tinh dầu thiên nhiên với sức khoẻ. Chẳng hạn như: làm giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp ngủ sâu, hạn chế nấm vi khuẩn phát triển…


   Mảnh vườn nhỏ của gia đình có trồng những loài cây như: bạc hà, sả, bưởi… cùng với hiểu biết sâu về chưng cất, chiết xuất thảo dược. Thế là cô bắt tay vào việc chiết xuất tinh dầu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Những mẻ đầu tiên cô tặng cho người thân và bạn bè. Cô nhận được nhiều lời khen về hương thơm và chất lượng, mọi người ủng hộ cô đưa sản phẩm ra thị trường. Từ động lực đó, cô quyết định sáng lập thương hiệu tinh dầu Anh Kiệt, với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tinh dầu hoàn toàn nguyên chất. Cô còn tâm niệm rằng khi thương hiệu tinh dầu Anh Kiệt có chỗ đứng, cô sẽ liên kết với nhiều hộ nông dân để chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh từ hộ gia đình sang mô hình hợp tác xã nhằm tạo ra cộng đồng khởi nghiệp, cùng phát triển.

Không dừng lại ở những loại thảo dược có sẵn trong vườn nhà, cô Tường Vy còn tìm kiếm những loại nguyên liệu quý ở vùng núi tỉnh Quảng Nam. Cô tận dụng những ngày nghỉ để lên núi thu hoạch nguyên liệu, đắm chìm trong thế giới cỏ cây để rồi biến thành chúng thành những giọt tinh dầu thơm ngát. Những đêm dài sau khi soạn bài giảng, cô ngồi đắm chìm trong quyển sách nghiên cứu, tìm tòi cách thức chiết xuất tinh dầu sao cho tối ưu nhất. Cô không ngừng học hỏi, không ngừng thử nghiệm. Với cô đó là đam mê và là sứ mệnh, đằng sau mỗi chai tinh dầu của Anh Kiệt chính là cả trái tim và tấm lòng của cô Tường Vy.

Tâm huyết đặt trọn vào những chai tinh dầu

Những cố gắng của cô Tường Vy đã đem về quả ngọt. Tinh dầu Anh Kiệt nhận được những phản hồi tích cực từ những người sử dụng sản phẩm. Khách hàng không chỉ là những người mua sản phẩm một lần, mà còn là những người quay trở lại lần sau, vì họ tin tưởng vào chất lượng của tinh dầu Anh Kiệt. Nhiều người thậm chí đã mua sản phẩm để tặng cho người thân và bạn bè của họ.


   Năm 2023, tinh dầu Anh Kiệt đã tự hào nhận được giải nhất trưng bày sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp của Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Giải khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo do sở KH-CN Quảng Nam tổ chức. Giải khuyến khích dạy và trưng sản phẩm stem khoa học do sở GD-ĐT Quảng Nam và ĐH Bách Khoa Đà Nẵng tổ chức. Điều này là minh chứng cho sự nỗ lực và đóng góp của cô Phạm Thị Tường Vy trong việc phát triển sản phẩm tinh dầu thiên nhiên Anh Kiệt. Đây cũng là một động lực mạnh mẽ để tiếp tục phát triển và làm cho thương hiệu này ngày càng thành công và uy tín hơn. Hiệu quả mô hình khởi nghiệp Anh Kiệt không chỉ chuyển giao kỹ thuật trồng các loài cây dược liệu bản địa cho người dân giúp khôi phục nguồn giống mà còn trở thành đầu mối thu mua nguyên liệu ổn định tại địa phương.

“Lợi thế của dòng sản phẩm tinh dầu thiên nhiên là luôn gắn liền với cuộc sống hàng ngày của con người từ thực phẩm, dược phẩm đến chăm sóc sức khỏe, cân bằng tinh thần và làm đẹp… nên tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai”, cô giáo Tường Vy nhìn nhận.

Hạnh phúc với công tác thiện nguyện

Trước đó, năm 1999, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Hóa Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, cô được phân công lên “cắm bản” ở một trường THPT thuộc huyện miền núi Đông Giang - nơi khó khăn bậc nhất của tỉnh Quảng Nam. “Các học trò của tôi là đồng bào Ca Dong, Cơ Tu hoàn cảnh cơ cực nhưng rất ham học. Nhiều em sau khi rời ghế cấp 3 đã đỗ vào các trường cao đẳng, đại học và về giữ nhiều vị trí quan trọng của địa phương. Thỉnh thoảng, các em cũng xuống thăm tôi và gửi tặng những sản vật vùng cao làm quà, tự nhiên tôi thấy rất ấm lòng”, cô Vy chia sẻ thêm. Sau 8 năm gắn bó với huyện vùng cao Đông Giang, cô Vy được chuyển về công tác tại Trường THPT Nguyễn Khuyến, địa phương nơi cô sinh ra cho đến nay. Gần mười lăm năm qua, cứ mỗi kỳ tuyển sinh đến là cô Vy lại tất bật đi gõ cửa nhiều nơi để xin học bổng cho những học trò nghèo, hiếu học, và cô vẫn dành thời gian để luyện thi đại học miễn phí cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Khi tìm được những niềm vui trên bục giảng và niềm yêu thích từ công việc chế biến tinh dầu, cô Vy nguyện sống hết mình với bục giảng và công tác thiện nguyện. Cô thường xuyên quyên góp quần áo ấm, sách vở để sẻ chia với học trò vùng cao Đông Giang, nơi cô từng giảng dạy và gắn bó nhiều năm.

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Tọa đàm tham vấn Phụ nữ Điện Bàn khát vọng khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh
Diễn đàn Mô hình hoạt động hội khởi nghiệp sáng tạo địa phương
Khởi nghiệp với sản phẩm thảo dược
Hội LHPN thị xã Điện Bàn tổng kết giai đoạn I, Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”
Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền với Nhân dân về khởi nghiệp sáng tạo năm 2021.
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 về công tác hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tổng kết Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp miền Trung-Tây nguyên và Ngày khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ I-TechFest Quang Nam 2019
Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 02/8/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quy định đánh giá, xét chọn ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thị xã Điện Bàn tổ chức tập huấn tư duy khởi nghiệp sáng tạo năm 2019.
Quyết định số 4367/QĐ-UBND ngày 16/5/2019 của UBND thị xã Điện Bàn về việc ban hành Quy chế hoạt động của Tổ tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Dự án sản xuất video (phim) và truyền thông (Multi-entertainment).
    
1   2   3  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm