Nội dung chi tiết

Giống lúa VNR10 và Hương Châu 6 đáp ứng niềm tin của nông dân
Tác giả: Tào Ka .Ngày đăng: 15/04/2024 .Lượt xem: 250 lượt. [In bài]
Chiều ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam - Vinaseed Group) đã tổ chức thăm đồng trình diễn mô hình sản xuất 2 giống lúa thuần VNR10 và Hương Châu 6 tại 2 xã Điện Thọ và Điện Hồng (thị xã Điện Bàn) cho hơn 200 hộ nông dân và đại lý trên địa bàn các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình thăm quan.

Qua buổi thăm đồng các đại biểu và bà con nông dân đánh giá rất cao những ưu điểm vượt trội các bộ giống lúa của Vinaseed, đã đáp ứng được kỳ vọng của bà con nông dân về các bộ giống chất lượng, cho năng suất cao.


   Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Hợp tác xã Điện Hồng II cho biết: Giống lúa Hương Châu 6, HTX đã sản xuất 02 vụ, vụ Đông Xuân 2023 - 2024 năm nay, HTX liên kết với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam triển khai mô hình liên kết sản xuất giống lúa Hương Châu 6 với diện tích 13,5 ha. So với các loại giống khác, giống Hương Châu 6 có đặc điểm ưu trội hơn là đẻ nhánh khá,  chống được gãy ngã, sâu bệnh, thích ứng rộng, trồng được nhiều chân đất. Trên địa bàn HTX vào ngày 29/3 vừa qua có đợt giông lốc, với diện tích bà con nông dân sử dụng giống lúa khác thì bị ảnh hưởng ngã đổ nhưng đối với Hương Châu 6 thì vẫn đứng vững.

Chị Nguyễn Thị Hai, thôn Cẩm Vân Nam (Điện Hồng) đi thăm đồng trong niềm vui phấn khởi đã tâm sự: vụ này gia đình sản xuất 2,9 sào (01 sào = 500m2) lúa giống Hương Châu 6. Ưu điểm của giống này là ít dùng thuốc, bón phân có phần tương đối, lúa bắt đầu đứng cái là chỉ phun 01 lần khô phèn; bông dài, mật độ lép trên bông ít nên chắc mùa này sẻ có năng suất cao hơn.


   Đây là vụ thứ hai sản xuất giống lúa VNR10, nhìn đại biểu đang ngắm nghía những bông lúa trĩu hạt trên diện tích canh tác của mình, anh Lê Công Dự (Phong Thử 1 - Điện Thọ) vui vẻ trò chuyện: Đông Xuân năm ngoái gia đình anh sản xuất 9 sào, năng suất đạt 400 đến 450 kg lúa khô/sào. Qua hai mùa sản xuất giống VNR10 có nhiều ưu điểm làm anh an tâm, tin tưởng như cứng cây, năng suất cao, kháng được nhiều sâu bệnh.

Qua thực tế sản xuất, bộ đôi giống lúa này rất triển vọng, năng suất cao hơn các loại giống khác, hạt xếp xít, lúa chín có màu vàng sáng rất đẹp. Thời gian sinh trưởng trung ngắn ngày, thích hợp trồng ở cả 2 vụ, khả năng chống chịu thời tiết thất thường tốt.

Theo ông Nguyễn Công Phi - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, vụ đông xuân 2023-2024, công ty đã phối hợp với Hợp tác xã Điện Hồng II và Hợp tác xã Điện Thọ 2 với diện tích 25,5 ha bộ đôi giống lúa VNR10 và Hương Châu 6. Với mong muốn đưa đến cho bà con nông dân những bộ giống tốt, Công ty đã đưa vào những giống ưu việc, đặc biệt là VNR10 và Hương Châu 6, có thời gian sinh trưởng thích hợp trồng cả hai vụ, chịu được trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt của miền trung và các loại sâu bệnh trong suốt vụ Hè Thu. Với những ưu điểm đó, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam muốn giới thiệu đến bà con nông dân tiếp tục mở rộng sản xuất trong những vụ mùa sắp đến.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lễ kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Phạm – Asset Đà Nẵng
Hướng dẫn chăm sóc và quản lý dịch hại trên lúa Hè Thu 2024, giai đoạn làm đòng
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn tuyên dương, khen thưởng cho các đơn vị và cá nhân ngoài ngành có thành tích xuất sắc năm 2023
UBND thị xã đối thoại với các hộ vướng dự án khu dân cư Hà Quảng
Kết quả tiêm phòng vắcxin cho vật nuôi đợt 1 năm 2024
Hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn phường Điện Ngọc
UBND thị xã Điện Bàn họp bàn phương án giải phóng mặt bằng hạng mục: Cầu Nghĩa Tự và đường hai đầu cầu
Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Điện Bàn
BHXH thị xã Điện Bàn triển khai thực một số nội dung về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN từ ngày 01/7/2024.
Hội nghị đối thoại, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho các đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH.
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn nỗ lực giải quyết hồ sơ giao dịch
Đại hội đại biểu thành viên HTX Nông nghiệp Điện Phước II, lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN thị xã Điện Bàn quyết liệt triển khai nhiệm vụ năm 2024
Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho người lao động
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn triển khai kế hoạch nguồn vốn vay năm 2024
Hoàn tất các thủ tục để tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn tại thị xã Điện Bàn
Điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách tại các xã, phường - Vì lợi ích hộ vay vốn
Hướng dẫn phòng trừ bệnh lem lép – thối hạt và đạo ôn cổ bông, cổ gié giai đoạn lúa trỗ, chín
Hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn và rầy nâu - rầy lưng trắng trên lúa Đông Xuân giai đoạn làm đòng - trỗ
Điện lực Điện Bàn triển khai nhiều hình thức tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm