Hàng năm, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thị xã phối hợp với UBND và Hội Nông dân các xã, phường tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò kết hợp hướng dẫn thực hành chế biến, bảo quản thức ăn cho bò. Tại các buổi tập huấn, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp bố trí các nguyên vật liệu thực hành gồm: cỏ băm, túi ủ, bột bắp, muối, men ủ cỏ… Những nguyên liệu này đều là những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có, dễ tìm, công thức như sau:
- Cỏ, thân cây bắp (băm nhỏ, phơi héo): 700 kg
- Men ủ chua Han-profeed: 0,3 kg
- Bột bắp hoặc cám gạo: 6kg (bò vỗ béo ủ 12 kg)
- Muối: 1 kg
- Túi ủ: 01 túi
Tại các điểm thực hành, bà con nông dân được xem các thao tác trong quy trình ủ cỏ dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp. Cách ủ khá đơn giản:
- Trộn đều 0,3 kg men với 6 kg cám gạo (bắp)
- Lót dưới đáy túi ủ 1 lớp rơm 1 tấc
- Cho cỏ, thân cây bắp đã băm vào túi và giậm chặt lớp cỏ dày khoảng 2 tấc (tương đương 100 kg cỏ)
- Rải đều 0,5 kg men đã trộn lên lớp cỏ
- Tiếp tục cho vào túi ủ lớp cỏ dày 3 tấc; giậm chặt còn 2 tấc và rắc 01 kg men lên lớp cỏ. Tiếp tục cho đến khi đầy túi ủ
- Muối được cho xen vào trong các lớp cỏ
- Lớp trên cùng rắc 1 lớp men rồi tủ 1 lớp rơm khô
- Buộc chặt túi bóng và miệng bao bố. Sau 21 ngày có thể sử dụng cho bò ăn.
Hiện nay, ủ chua cỏ làm thức ăn dự trữ cho bò đã trở thành phong trào rộng khắp tại thị xã Điện Bàn, được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng, mang lại hiệu quả cao. Nhờ tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có mà đàn bò được cung cấp đủ thức ăn thô xanh quanh năm, chi phí chăn nuôi bò giảm đáng kể. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi chi phí thức ăn trong chăn nuôi ngày càng tăng và giá bò đang giảm như hiện nay.