Nội dung chi tiết

Thoát nghèo nhờ có chủ trương “Chung tay giảm nghèo bền vững”
Tác giả: Bá Biện .Ngày đăng: 13/05/2019 .Lượt xem: 412 lượt. [In bài]
Vợ chồng anh Huỳnh Đức Mạnh trước đây ở tại khối phố Ngân Hà, phường Điện Ngọc, là gia đình trẻ nhưng thường xuyên đau ốm lại con đông, không có việc làm, nhà cửa, ở chung với cha mẹ trong căn nhà chật hẹp. Hoàn cảnh gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nghèo khó quanh năm đeo đuổi.

Xuất phát từ đó, cán bộ dân chính khối phố xét gia đình anh thuộc hộ nghèo để gia đình có thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, các con có điều kiện đến trường để khỏi bỏ học giữa chừng. Năm 2013, với nguồn vốn hỗ trợ 10.000.000 đồng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của UBMT TQVN thị xã Điện Bàn, cha mẹ 2 bên thuộc diện thuần nông chẳng khá giả gì nhưng vì thương con, thương cháu đã cho vợ chồng 2.000.000 đồng để thêm vào mua 1 con bò sinh sản 12.000.000 đồng.


 Thêm vào đó, Hội đồng Xét cấp đất phường Điện Ngọc xét cấp cho vợ chồng anh 1 lô đất ở tại khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc; UBMTTQVN phường hỗ trợ 5.000.000đ và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường hỗ trợ 8.000.000đ từ nguồn cán bộ, hội viên đóng góp trong chương trình “Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo”; cùng với sự gúp đỡ của gia đình, tộc họ, nội, ngoại bốn bên, vợ chồng anh Mạnh đã xây dựng được ngôi nhà cấp bốn. Đây là một mơ ước lớn đối với gia đình, vì từ đây đã có nơi ăn, chốn ở mặc dù các điều kiện sinh hoạt vẫn chưa đầy đủ. Có được ngôi nhà của chính mình, ngày nghiệm thu bàn giao, các ban ngành, Hội, đoàn thể phường, 2 khối phố Ngân Hà, Viêm Trung và người thân gia đình đã đến đông đủ chia vui, chúc mừng và động viên gia đình từng bước cố gắng vượt qua, vươn lên xây dựng cuộc sống. Vợ chồng anh xúc động rơi nước mắt và cảm ơn trước sự quan tâm của xã hội và mọi người.

Cũng chính từ đó, trải qua bao đêm suy nghĩ, trằn trọc mình là vợ chồng trẻ không thể để đói nghèo đeo đuổi mãi được nên vợ chồng bàn đi, tính lại nhiều kế hoạch làm ăn. Được sự động viên, hướng dẫn, tạo điều kiện của Mặt trận, Hội, đoàn thể, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay vốn bằng nhiều kênh được 50.000.000 đồng để mua 1 chiếc xe ba gác để hằng ngày chở vật tư, hàng hóa nông sản cho bà con trong và ngoài khối phố.             Anh Mạnh cho biết vào mùa thu hoạch lúa mỗi ngày thu được gần 1 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Công việc rất nặng nhọc, sáng 5 giờ đã đi, 6 – 7 giờ tối mới về đến nhà nhưng cũng phải cố gắng làm. Vợ anh đem con nhỏ gởi về nội, ngoại xin vào làm công nhân tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, chiều tối lại đón về để cùng chồng tạo nguồn thu nhập tài chính cho gia đình. Quyết tâm của vợ chồng là không để nghèo tái phát. Ngoài ra, vợ chồng còn sản xuất được 2 sào lúa, tranh thủ thời gian trồng rau màu, trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng. Từ con bò giống được hỗ trợ năm 2013 thì đến nay đã sinh sản được 2 con, anh đã bán để trang trải cuộc sống, hiện chuẩn bị sinh con bò thứ 3.

Khác với lúc tôi đến dự bàn giao nhà, tiện nghi sinh hoạt không có gì, kể cả phần công  trình phụ, hôm nay, hơn 5 năm tôi đến thăm, vợ chồng anh Mạnh đã sắm được ti vi màn hình phẳng, tủ lạnh, máy lọc nước, xây dựng được mái chái sau và đã có công trình vệ sinh kiên cố. Trên tường nhà treo đầy giấy khen của 4 đứa con thuộc diện học sinh tiên tiến nhiều năm liền. Chứng kiến bữa cơm tối của gia đình tuy chưa đủ đầy nhưng không thiếu tiếng cười, trò chuyện rôm rả, đầy ấm áp, yêu thương sau một ngày lao động vất vả.

Với nghị lực, nỗ lực không ngừng, vợ chồng anh Huỳnh Đức Mạnh ở khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc đã vươn lên thoát nghèo. Được UBMTTQVN thị xã Điện Bàn tặng giấy khen “đã có thành tích vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững” năm 2014.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND tỉnh hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình dịch tả heo Châu Phi tại TX Điện Bàn
Điện Quang- Đưa chuồng bò ra đồng
Nhanh chóng xử lý sự cố cháy Trạm biến áp tại Điện Ngọc
Tọa đàm giải pháp phát triển kinh tế Hợp tác xã
Điện lực Điện Bàn nâng cao văn hóa giao tiếp khách hàng
Điện Bàn - gấp rút thu hoạch lúa hè thu 2019
Đảm bảo an toàn lưới điện trước mùa mưa lụt 2019 và ứng phó với bão số 4 (Podul)
Điện lực Điện Bàn - 10 năm một chặng đường
Điện Bàn- Trên 2000 ha lúa hè thu đảm bảo nguồn nước tưới
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
UBND xã Điện Hòa tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất nông nghiệp
Các địa phương tổ chức sơ kết tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018-2019.
Điện Bàn - Đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018 – 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2019
Người nông dân trẻ bén duyên với nghề trồng nấm
Người cựu chiến binh vươn lên từ gian khó
Công ty TNHH MAHYCO Việt Nam cùng HTX Nông nghiệp Điện An III tổ chức Hội thảo đầu bờ giống lúa N24.
Tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
Hội Nông dân xã Điện Tiến tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Tổ nuôi trồng thủy sản Thái Cẩm.
Bà con nông dân khu vực HTX Nông nghiệp Thái Sơn, xã Điện Tiến tập trung thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2018-2019.
Mô hình chăn nuôi gia trại của anh Khánh ở khối phố Phong Nhị, phường Điện An.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm