Nội dung chi tiết

Đảm bảo an ninh trật tự tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 30/12/2020 .Lượt xem: 1804 lượt. [In bài]
Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc (KCN) hình thành và đi vào hoạt động hơn 20 năm nay với diện tích được Chính phủ phê duyệt là 390 ha, sự hình thành KCN gắn liền với việc xây dựng KĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc và các dự án du lịch trải dài trên 8km bờ biển Điện Ngọc - Điện Dương đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của vùng cát về hướng Đông Bắc của Thị xã Điện Bàn và là một trong những khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Quảng Nam. Yêu cầu đảm bảo ANTT tại những khu công nghiệp này đặc biệt quan trọng, những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT đã và đang được CATX Điện Bàn triển khai giải quyết có hiệu quả.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về an ninh trật tự.

Hiện nay tại KCN Điện Nam- Điện Ngọc đã có 59 cơ quan, doanh nghiệp đang hoạt động với khoảng 25.500 công nhân, trong đó có 33 dự án trong nước và 26 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Do KCN nằm ở trung tâm của 05 phường vùng cát với số dân khoảng 55.000 người và là khu vực năng động về kinh tế hiện nay của Điện Bàn, là nơi giáp ranh giữa đô thị cổ Hội An và TP Đà Nẵng... nên tình hình trên địa bàn về ANTT từng nơi, từng lúc diễn biến phức tạp. Ngoài ra, do yếu tố khách quan về khó khăn kinh tế, ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19, một số doanh nghiệp giải thể, tái cơ cấu dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, gây ra tình trạng thất nghiệp, khó khăn cho đời sống công nhân. Cùng với đó, tại xung quanh KCN vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản trong những nhà trọ của công nhân. Nguyên nhân do ý thức tự phòng ngừa, chống tội phạm trộm cắp của chính những bảo vệ, công nhân, người lao động còn chưa cao. Hệ thống nhà trọ dành cho người lao động hay công nhân ở ngoài KCN nhiều chỗ còn tạm bợ, công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy không được chú trọng. Nhiều công nhân ở trọ tại các KCN đi làm cả ngày vắng nhà, không ai trông coi nhà cửa nên dễ dàng bị đối tượng trộm cắp lợi dụng để ra tay trộm cắp tài sản.

Bên cạnh đó, các thế lực thù địch, phản động chống đối trong và ngoài nước thường lợi dụng những vấn đề nhạy cảm trong nước để kích động, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình tài trợ cho doanh nghiệp để xúi giục, kích động công nhân đòi hỏi quyền lợi, dân chủ, nhân quyền dẫn đến nguy cơ tụ tập, ngừng việc, lãn công trái pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến ANTT cũng như môi trường đầu tư của tỉnh.

Chủ động phòng ngừa, giải quyết sự cố

Trung tá Trần Văn Nở, Trưởng Công an phường Điện Nam Bắc đánh giá: “Tại các địa phương giáp KCN, số lượng người trong tỉnh, thành phố Đà Nẵng về địa bàn kinh doanh, buôn bán phục vụ nhu cầu sinh hoạt của công nhân thuê trọ ngày một nhiều, đã kéo theo nhiều loại hình dịch vụ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, từ đó tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ANTT. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán đã gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh mỹ quan đô thị”. 

Công an thị xã đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, chuyên đề phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; mở các đợt cao điểm tập trung đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã. Trong năm 2020, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 07 vụ phạm pháp hình sự, trong đó nổi lên là trộm cắp tài sản 06 vụ; 01 vụ cố ý gây thương tích; đánh bạc xảy ra 02 vụ - 08 đối tượng, phạt 12 triệu đồng, sử dụng trái phép chất ma túy 23 đối tượng, xâm phạm sức khỏe người khác 2 vụ - 02 đối tượng, xử phạt 04 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng 16 triệu đồng, xử lý vi phạm giao thông 253 trường hợp, phạt 39,6 triệu đồng. Các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết ổn thỏa 01 vụ gồm 50 công nhân công ty đã nghỉ việc đòi quyền lợi bảo hiểm, ổn định tình hình ANTT tại KCN.

Công an phường Điện Nam Bắc đồng thời duy trì công tác kiểm tra, quản lý tạm trú, tạm vắng, nhắc nhở những cơ sở kinh doanh lưu trú tuân thủ các quy định của pháp luật. Duy trì giao ban thường xuyên giữa lực lượng Công an phường, Ban quản lý KVN và lực lượng bảo vệ cơ quan doanh nghiệp tại KCN để trao đổi thông tin, tuyên truyên truyền thức thủ đoạn tội phạm. Phối hợp quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, các kế hoạch, chuyên đề về kiểm tra những cơ sở kinh doanh Karaoke, cơ sở cầm đồ…, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp vi phạm về TTATGT, đăng ký tạm trú, tạm vắng, tránh tái phạm… Công an phường cũng đã triển khai mô hình “Khu nhà trọ an toàn về ANTT” nhằm đưa công tác quản lý nhân khẩu, không để tội phạm trà trộn khu nhà trọ, đồng thời phát động nhân dân thực hiện tốt phong trào 2 giữ “Giữ người và giữ tài sản”, đẩy mạnh công tác PCCC và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và triển khai mô hình “Phòng, chống tội phạm qua mạng xã hội” để huy động sức mạnh toàn dân vào công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.     

Nâng cao vai trò chủ doanh nghiệp, người lao động

Công an thị xã thường xuyên phối hợp với các phòng nghiệp vụ, các ban, ngành chức năng, doanh nghiệp… nắm tình hình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cả chủ doanh nghiệp và công nhân, người lao động để từ đó có biện pháp giải quyết, không để xảy ra sự cố gây mất ANTT. Một biện pháp được CATX đẩy mạnh đó chính là nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm không chỉ cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn đến với tất cả công nhân, người lao động trong công tác đảm bảo ANTT, phát triển sản xuất, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ để tham mưu, hướng dẫn những doanh nghiệp này có những điều chỉnh phù hợp giữa các doanh nghiệp trong KCN, tuyên truyền để người lao động hiểu, nhận thức đầy đủ về các chế độ như lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…, không tham gia các hành động tụ tập, biểu tình, lãn công gây khó khăn cho doanh nghiệp, đình đốn sản xuất. Ban quản lý KCN nâng cao vai trò các tổ chức công đoàn trong KCN chăm lo, quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho công nhân, người lao động để người lao động yên tâm làm việc, cống hiến.

Để kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT, Công an phường Điện Nam Bắc phối hợp với Tổ Cảnh sát cơ động – Công an tỉnh tiến hành tuần tra liên tục dọc các tuyến đường thuộc phạm vi KCN, nhất là các khu vực trọng điểm. Từ đó đã kịp thời can thiệp, xử lý nhiều đánh nhau, chuẩn bị hung khí đánh nhau và những vụ việc gây mất trật tự xã hội khác. Ngoài ra Công an phường đã phối hợp chặt chẽ với các công ty trong KCN nhằm huy động lực lượng bảo vệ các công ty cùng tham gia đảm bảo an ninh trật tự chung. Trung tá Trần Văn Nở cho biết thêm.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023
Mùa Xuân vững bước lên đường
Đảm bảo an ninh trật tự cho Ngày hội tòng quân – năm 2023
Phường Điện Dương tổ chức gặp mặt thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Điện Hoà đã tổ chức gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023
Thanh niên Điện Bàn tự hào thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân
Phường Điện Ngọc gặp mặt, tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023
Điện Bàn - Một gia đình có 5 người đi bộ đội
Xã Điện Thắng Bắc tổ chức thăm hỏi tặng quà gia đình, thanh niên trước ngày nhập ngũ
Cảnh sát giao thông tập trung xử lý các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn dịp Tết
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Công an xã Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết công tác công an năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021
Phá ổ ghi “lô đề”
Bắt kẻ tạt hóa chất
Bản án gần 18 năm tù cho 6 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
Bắt giữ 6 đối tượng cố ý gây thương tích
Tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh Trường THCS Nguyễn Đức An
Bắt đối tượng chuyên cho vay lãi nặng
Công an thị xã Điện Bàn ra quân trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Bản án 8 năm 6 tháng tù cho kẻ mua bán ma túy
HEAD Tiến Đức 1 triển khai chương trình: “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” tại trường THCS Phan Thúc Duyện, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm