Nội dung chi tiết

Đồng lòng cống hiến cho quê hương
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 01/02/2021 .Lượt xem: 242 lượt. [In bài]
Về xã Điện Thọ, nói đến vợ chồng CCB Nguyễn Văn Việt và Phan Thị Ngọc A thì gần như ai cũng đều biết. Họ không chỉ là những tấm gương anh dũng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, mà vợ chồng CCB này còn là nhưng hạt nhân nòng cốt tại địa phương trong phong trào xây dựng quê hương tại Thôn Đông Hòa (xã Điện Thọ)

Đều đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm và sức khỏe đã không còn như trước, nhưng vợ chồng CCB Nguyễn Văn Việt và Phan Thị Như A vẫn luôn giữ cho mình được nhiệt huyết, sự cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước. Nói đến họ là nói đến sự Kiên Trung, Anh hùng và cả lòng chúng thủy sắt son với đất nước và cả tình cảm vợ chồng.
Tiếp chúng tôi vào một ngày đầu năm mới Dương Lịch 2021, dù sức khỏe không còn tốt, nhưng ánh mắt CCB Nguyễn Văn Việt vẫn luôn bừng sáng mỗi khi nhắc vè tuổi trẻ của mình: Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ vào thời kỳ cam go, ngày xưa để được cầm súng đánh giặc, dù mới 17 tuổi ông đã cố tình khai tăng lên 18 tuổi để vào đội du kích mật của xã. ông cho biết: “Thực hiện lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, ông được phân công tham gia Tiểu đội Quyết tử do đồng chí Phan Văn Nha chỉ huy phục kích đêm 10.10.1967 bắn rơi 5 chiếc máy bay lên thẳng của địch, buộc chúng phải rút quân, hủy càn”. Và với tinh thần giết giặc lập công, “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, ông Việt còn cùng đồng đội lập nên nhiều chiến công. Trong đó có trận ông bắn rơi máy bay HU1A, tiêu diệt 44 tên Mỹ, đánh tan xác một xe cơ giới của địch. Ông được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Còn đối với người CCB Phan Thị Ngọc A – vợ ông Việt. 15 tuổi, cô du kích nhỏ này đã có mặt hầu hết trên khắp các chiến trường ác liệt nhất trên điạ bàn huyện lúc bấy giờ, từ giao liên, tải đạn, nuôi giấu bộ đội, không việc gì bà từ chối và chẳng bao giờ sợ sệt trước quân thù. Đến tuổi trưởng thành, bà được đào tạo quân y và tham gia công tác ở nhiều bệnh viện dã chiến của ta trên khắp các chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng. Ai thấy máu mà chẳng sợ, nhưng máu đồng đội cũng là máu của mình, máu của đất nước. Với suy nghĩ vậy thôi, bà sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở những nơi ác liệt nhất, sẵn sẵng lao vào hòn tên mũi đạn, cốt chỉ cần cứu sống được đồng đội và người dân quê mình. Đến nay, CCB Phan Thị Như A cũng đã được Đảng, Nhà nước tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng…
Đồng chí Lê Hữu Ái (áo trắng), Bí thư xã Điện Thọ thăm CCB Nguyễn Văn Việt

Sau giải phóng, ông Nguyễn Văn Việt được phân công công tác tại Tây Nguyên, còn bà Phan Thị Ngọc A được phân công về công tác tại bệnh viện Điện Bàn (nay là bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam). Dù ở xa nhau, phải liên lạc với nhau bằng thư tay, nhưng tình yêu cũng họ vẫn luôn bền vững như chính tình quê hương đất nước. Ông công tác ở xa, giữ bình yên cho biên cương Tổ Quốc, còn bà tiếp tục cống hiến cho ngành Y và nuôi dạy các con nên người. Bà A cho biết: ông Việt cả một đời cống hiến cho quê hương, cho đến khi về hưu, hành trang chỉ gói gọn trong chiếc ba lô nhỏ chứa đầy những lá thư tay của vợ con và vài cuốn sổ nhật kí. Bà vẫn hay nói đùa: Người ta công tác ở Tây Nguyên, có khi nhà đầy gỗ quý, còn chồng tôi khi về hưu mới có thời gian để đi nhặt củi tre đun nước cho vợ con. Nói là vậy, nhưng bà tự hào về ông lắm, bởi bản thân bà cũng là một người cực kì nghiêm túc trong công tác, không tham lam vụ lợi. Bà kể: Với một mảnh đạn còn nằm lại trong cơ thể, theo chế độ bà có thể có thêm được một sổ lương khi về hưu, nhưng nghĩ đến những đồng đội đã ngã xuống ở độ tuổi đôi mươi mà còn chưa có gia đình, rồi còn bao đồng đội đang sống vẫn đang chịu sự hành hạ của bệnh tật thì bà cho rằng mình như vậy đã là quá may mắn nên không đòi hỏi thêm.
Trở về cuộc sống đời thường sau chiến tranh, dù đã được nghỉ theo chế độ, vợ chồng ông Việt bà A đều tích cực tham gia đóng góp xây dựng đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương. Với tinh thần năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm, nhiều năm liền ông được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Đông Hòa, luôn dốc hết tâm huyết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với kinh nghiệm và sự nhiệt tình trong công tác đảng của ông Việt, Chi bộ Đông Hòa nhiều năm liền được công nhận Đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của xã. Còn với bà A, theo Đảng, theo chồng bà cũng hăng hái tham gia xây dựng các phong trào tại địa phương từ phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh và cho đến cả người cao tuổi, như bà tâm sự: Cho đến lúc bà vẫn chưa bỏ lỡ một cuộc họp chi bộ lần nào, bởi bà nghỉ, nếu không còn sức khỏe như trước thì những kinh nghiệm của mình cũng có ích nhất định cho nhiều thế hệ Đảng viên sau này.
Hơn 70 năm tuổi đời và gần 55 năm tuổi Đảng, dù ở thời chiến hay thời bình, với tinh thần kiên trung, người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Văn Việt và Phan Thị Ngọc A vẫn luôn tâm niệm rằng chừng nào trái tim còn đập ông và bà vẫn còn muốn được góp sức cho quê hương như đã từng cống hiến thanh xuân cho Tổ quốc những năm tháng kháng chiến.
Ông Lê Hữu Ái - Bí thư Đảng ủy xã Điện Thọ nhận xét: “Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, dù ở cương vị và lĩnh vực công tác nào, đồng chí Nguyễn Văn Việt và Phan Thị Ngọc A vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, một dạ tận tụy vì sự nghiệp cách mạng, nêu cao truyền thống kiên trung, bất khuất, kiên cường của người cộng sản”.
Những ngày này, khi tết Nguyên Đán Tân Sửa 2021 sắp cận kề, dù cho sức khỏe không còn tốt như xưa, và cái lạnh vẫn cắt da cắt thịt nhưng vợ chồng CCB Nguyễn Văn Việt và Phan Thị Ngọc A vẫn hăng hái đi đầu cùng bà con trong khu vực tập trung dọn dẹp đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Bởi với họ, niềm vui và sự ấm áp chính là được cùng bà con, xóm giềng xây dựng quê hương thêm sạch đẹp.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Bàu Sen - Lăng Bà Viêm Minh
Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú
Điện Bàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bầu cử cho hội viên phụ nữ
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020; phát động và kí giao ước thi đua năm 2021
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Gíaos Ái
Điện Bàn phát động hiến máu tình nguyện đợt 1- 2021
Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh nhà thờ chư vị tiền hiền làng La Qua, xã Điện Minh
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Điện qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ phường
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn tặng hoa chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1.981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Hội nghị tổng kết phong trào cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách năm 2020
Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Điện Bàn tổ chức gặp mặt cán bộ thôn, khối phố
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020
HĐND phường Vĩnh Điện khoá IX tổ chức kỳ họp lần thứ 14 nhiệm kỳ 2016 – 2021
Phòng Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm năm 2021
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp thứ 17, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hội Tù yêu nước- Cựu Thanh niên xung phong phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2020
Lãnh đạo Phường Vĩnh điện đến thăm và tặng hoa chúc mừng Giáo xứ Vĩnh điện, Chi hội tin lành Vĩnh điện nhân dịp Giáng sinh 2020
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2020.
Điện Bàn- Huy động 721 đơn vị máu cứu người
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm